Khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong học sinh

Mỗi năm một lần, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh THCS do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu triển khai đã đem lại sân chơi bổ ích, thiết thực, giúp các em học sinh có điều kiện trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức.

Nhóm tác giả Lò Thị Bảo Thi, Lường Thị Tuyết và giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án đoạt giải nhì lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.

Tham gia cuộc thi năm nay, nhóm tác giả Lò Thị Bảo Thi và Lường Thị Tuyết, học sinh Trường THCS Chiềng Bôm đã đoạt giải nhì lĩnh vực khoa học xã hội hành vi, với dự án “Bước đầu biên soạn, chuyển thể truyện cổ dân tộc Thái thành truyện tranh và video kể chuyện theo tranh nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc Thái”.

Em Bảo Thi chia sẻ: Em nhận thấy hầu hết các bạn đồng trang lứa đều chưa biết đến những câu truyện cổ của dân tộc mình, nên em có ý tưởng đưa những truyện cổ dân tộc Thái đến gần được với tất cả mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh. Đồng thời, ứng dụng vào chương trình giáo dục địa phương.

Được sự hỗ trợ của thầy cô, sản phẩm của dự án gồm: Truyện tranh “Hát lên chú cày hương” và video kể chuyện theo tranh đã đưa vào thư viện nhà trường, giới thiệu trong các tiết chào cờ, sinh hoạt Đội, giới thiệu tới nhân dân các bản trong xã thông qua buổi họp bản, sinh hoạt cộng đồng, thông qua mạng xã hội facebook, zalo và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Các sản phẩm còn là tư liệu sinh động phục vụ cho việc giảng dạy và học tập  chương trình giáo dục địa phương của nhà trường.

Là trường học đã nhiều năm tham gia và đạt giải cao tại cuộc thi, Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Thuận Châu đã tập hợp, kết nối các học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, nghiên cứu các sản phẩm có chất lượng tham gia cuộc thi. Thầy giáo La Văn Chính, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm nay, trường tham gia ba dự án. Chúng tôi luôn động viên các em nghiên cứu, sáng tạo. Những nội dung liên quan đến cơ khí, công nghệ, thầy cô giáo sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thêm.

Ngày càng khẳng định vị trí là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng, năm học 2023-2024, cuộc thi khoa học kỹ thuật đã thu hút sự tham gia của 87 học sinh trực tiếp thực hiện 45 dự án khoa học kỹ thuật, được lựa chọn từ 32 đơn vị trường học bậc THCS trên địa bàn huyện. Các dự án thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; Vật lý - Kỹ thuật; Hóa - Sinh - Môi trường; Toán - Tin.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng các mô hình, sản phẩm dự thi năm nay cao hơn những năm trước. Nhiều dự án xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết, phương pháp nghiên cứu khoa học; xuất phát từ thực tế, như các dự án:  “Bước đầu biên soạn, chuyển thể truyện cổ dân tộc Thái thành truyện tranh và video kể chuyện theo tranh nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc Thái” của nhóm tác giả trường THCS Chiềng Bôm; “Bàn đa năng cho học sinh bán trú”, Trường TH-THCS Pá Lông; “Cánh cửa ngăn mùi và chống trào ngược cho cống thoát nước đường phố trong đô thị”, Trường TH-THCS Phổng Lăng; “Áo phao tự chế”, Trường THCS Phổng Lập...

Đồng chí Nguyễn Đức Tôn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu, thông tin: Cuộc thi là bước đệm để học sinh, thanh thiếu nhi làm quen với nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật - công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn thông qua ý tưởng ban đầu của học sinh. Qua đó, góp phần đổi mới phương pháp học tập, phát triển năng lực và phẩm chất, thực hiện hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh.

Ban tổ chức đã chọn 6/45 dự án, sản phẩm nổi bật, có tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi, kỹ thuật cơ khí để tiếp tục tham gia cuộc thi cấp tỉnh sắp tới. Cuộc thi đã lan tỏa mạnh mẽ niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong thế hệ trẻ của huyện.

Bài, ảnh: Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới