Khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong học sinh

Mỗi năm một lần, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện dành cho học sinh THCS do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu triển khai đã đem lại sân chơi bổ ích, thiết thực, giúp các em học sinh có điều kiện trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức.

Nhóm tác giả Lò Thị Bảo Thi, Lường Thị Tuyết và giáo viên hướng dẫn thực hiện dự án đoạt giải nhì lĩnh vực khoa học xã hội hành vi.

Tham gia cuộc thi năm nay, nhóm tác giả Lò Thị Bảo Thi và Lường Thị Tuyết, học sinh Trường THCS Chiềng Bôm đã đoạt giải nhì lĩnh vực khoa học xã hội hành vi, với dự án “Bước đầu biên soạn, chuyển thể truyện cổ dân tộc Thái thành truyện tranh và video kể chuyện theo tranh nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc Thái”.

Em Bảo Thi chia sẻ: Em nhận thấy hầu hết các bạn đồng trang lứa đều chưa biết đến những câu truyện cổ của dân tộc mình, nên em có ý tưởng đưa những truyện cổ dân tộc Thái đến gần được với tất cả mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh. Đồng thời, ứng dụng vào chương trình giáo dục địa phương.

Được sự hỗ trợ của thầy cô, sản phẩm của dự án gồm: Truyện tranh “Hát lên chú cày hương” và video kể chuyện theo tranh đã đưa vào thư viện nhà trường, giới thiệu trong các tiết chào cờ, sinh hoạt Đội, giới thiệu tới nhân dân các bản trong xã thông qua buổi họp bản, sinh hoạt cộng đồng, thông qua mạng xã hội facebook, zalo và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Các sản phẩm còn là tư liệu sinh động phục vụ cho việc giảng dạy và học tập  chương trình giáo dục địa phương của nhà trường.

Là trường học đã nhiều năm tham gia và đạt giải cao tại cuộc thi, Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Thuận Châu đã tập hợp, kết nối các học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, nghiên cứu các sản phẩm có chất lượng tham gia cuộc thi. Thầy giáo La Văn Chính, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm nay, trường tham gia ba dự án. Chúng tôi luôn động viên các em nghiên cứu, sáng tạo. Những nội dung liên quan đến cơ khí, công nghệ, thầy cô giáo sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thêm.

Ngày càng khẳng định vị trí là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng, năm học 2023-2024, cuộc thi khoa học kỹ thuật đã thu hút sự tham gia của 87 học sinh trực tiếp thực hiện 45 dự án khoa học kỹ thuật, được lựa chọn từ 32 đơn vị trường học bậc THCS trên địa bàn huyện. Các dự án thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; Vật lý - Kỹ thuật; Hóa - Sinh - Môi trường; Toán - Tin.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng các mô hình, sản phẩm dự thi năm nay cao hơn những năm trước. Nhiều dự án xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết, phương pháp nghiên cứu khoa học; xuất phát từ thực tế, như các dự án:  “Bước đầu biên soạn, chuyển thể truyện cổ dân tộc Thái thành truyện tranh và video kể chuyện theo tranh nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc Thái” của nhóm tác giả trường THCS Chiềng Bôm; “Bàn đa năng cho học sinh bán trú”, Trường TH-THCS Pá Lông; “Cánh cửa ngăn mùi và chống trào ngược cho cống thoát nước đường phố trong đô thị”, Trường TH-THCS Phổng Lăng; “Áo phao tự chế”, Trường THCS Phổng Lập...

Đồng chí Nguyễn Đức Tôn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Châu, thông tin: Cuộc thi là bước đệm để học sinh, thanh thiếu nhi làm quen với nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật - công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn thông qua ý tưởng ban đầu của học sinh. Qua đó, góp phần đổi mới phương pháp học tập, phát triển năng lực và phẩm chất, thực hiện hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh.

Ban tổ chức đã chọn 6/45 dự án, sản phẩm nổi bật, có tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi, kỹ thuật cơ khí để tiếp tục tham gia cuộc thi cấp tỉnh sắp tới. Cuộc thi đã lan tỏa mạnh mẽ niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong thế hệ trẻ của huyện.

Bài, ảnh: Lò Thái
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.