Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.

Giọng nữ
Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông" do Sở GD&ĐT tổ chức trực tuyến đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại Trường THPT Chuyên Sơn La và trực tuyến đến 54 trường có bậc THPT trên địa bàn tỉnh, đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Các học sinh được xem video giới thiệu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chương trình, mục tiêu đào tạo và các thông tin chính về tuyển sinh năm 2024 của Học viện. Các diễn giả là giảng viên, chuyên gia về giáo dục chia sẻ những kiến thức hữu ích về nhu cầu nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0; hoạt động khởi nghiệp và kỳ thi kiến thức công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo...

Em Vũ Duy Anh, học sinh lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT Chuyên Sơn La, chia sẻ: Qua hội thảo, các buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp do nhà trường và đoàn trường tổ chức, em lựa chọn thi vào Khoa Kinh tế của Trường đại học Quốc gia Hà Nội; Khoa Sư phạm Hóa, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh trao đổi, tư vấn hướng nghiệp với học sinh lớp 12

Tại Trường THPT Chiềng Khương, huyện Sông Mã, ngay từ đầu năm học, nhà trường yêu cầu các giáo viên tổ chức lồng ghép công tác hướng nghiệp vào các tiết học, chào cờ đầu tuần và các hoạt động ngoại khóa. Với khối 12, tư vấn sâu hơn về ngành nghề, chú trọng các ngành xã hội còn thiếu nhân lực; giáo viên phân tích rõ cơ hội tìm được việc làm của từng ngành, nghề sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.

Thầy giáo Đỗ Ngọc Thảo, Hiệu trưởng Trường THPT Chiềng Khương, cho hay: Năm học 2023-2024, có hơn 70% trong tổng số 270 học sinh lớp 12 đăng ký thi xét vào đại học, còn lại chỉ xét thi tốt nghiệp để đi học nghề. Việc tư vấn, hướng nghiệp căn cứ vào lực học, hoàn cảnh từng em với mong muốn học sinh lớp 12 sẽ lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp.

Phụ huynh và học sinh trên địa bàn Thành phố tìm hiểu thị trường lao động tại ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh có 54 trường THPT, trung tâm GDTX, THCS và THPT, trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT các huyện, với 11.497 học sinh. Ông Quàng Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025”, Sở chỉ đạo các trường THPT đổi mới tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, đa dạng các hình thức tư vấn, hướng nghiệp thường xuyên trong suốt năm học. Đến nay, 100% trường THPT thành lập ban hướng nghiệp, tổ chức tư vấn, định hướng cho học sinh đầu cấp chọn môn học phù hợp với năng lực bản thân.

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho các em. Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và các trung tâm, trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trong xây dựng chương trình, tài liệu, tổ chức các hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Năm học 2023-2024, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, thu hút 60 doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham dự và khoảng 2.000 lượt người lao động, sinh viên năm cuối, học sinh tham gia.

Các huyện, thành phố tổ chức 12 hội nghị đối thoại tư vấn, định hướng học nghề cho học sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, với hơn 4.000 lượt người tham gia. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp... cho học sinh, sinh viên, người lao động bằng nhiều hình thức, như trực tiếp tại các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh, qua các trang thông tin của tỉnh, các trang facebook, nhóm zalo...

Trường cao đẳng Sơn La phát tờ rơi tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh Trường THPT Chiềng Khương, huyện Sông Mã

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, có 80% số trường THCS và THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương; 35% số học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; 45% số học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng.

Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường học định hướng và dạy học theo phương châm gắn lý thuyết với thực tiễn, giúp học sinh lựa chọn ngành học, nghề học phù hợp với năng lực bản thân. Tại các trường THPT, hoạt động tư vấn, hướng nghiệp được thực hiện ngay từ khối 10 bằng việc thành lập và đưa vào hoạt động các câu lạc bộ gắn với sở thích, năng khiếu của học sinh. Phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề tổ chức nhiều chương trình giao lưu, chia sẻ, nói chuyện về ngành nghề, giúp các em hiểu đầy đủ về nghề nghiệp cũng như ngành học mà mình lựa chọn.

Với học sinh lớp 12, đây là giai đoạn quan trọng chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, cũng là thời điểm để các em cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường của mình để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng hay cơ sở đào tạo nghề. Việc được định hướng nghề nghiệp sớm và chu đáo giúp các em vững tin hơn vào sự lựa chọn của bản thân, yên tâm học tập để đạt kết quả cao cho kỳ thi sắp tới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới