Đảm bảo chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ Chính trị về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, tăng cường phân luồng học sinh sau THCS và xóa mù chữ cho người lớn, huyện Bắc Yên thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư; vận động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân bổ sung cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học, theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phục vụ thiết thực việc phổ cập giáo dục.

Giờ học của cô và trò Trường mầm non Vàng Anh, xã Chim Vàn, huyện Bắc Yên.

Từ năm 2022 đến nay, huyện Bắc Yên huy động hơn 3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hỗ trợ, đầu tư cơ sở vật chất cho dạy và học ở các trường, điểm trường. Đến nay, toàn huyện có 941 phòng học, 559 lớp, gồm 729 phòng kiên cố, 192 phòng bán kiên cố, 9 phòng học mượn, 8 phòng học tạm. Các phòng học đều đạt tiêu chuẩn quy định; đủ thiết bị dạy học tối thiểu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thiết bị dạy học được sử dụng thường xuyên, thuận tiện.

Cô giáo Trần Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường mầm non Vàng Anh, xã Chim Vàn, chia sẻ: Hiện nay, nhà trường có 1 điểm trường trung tâm và 7 điểm trường tại các bản, với 17 lớp và 322 học sinh. Duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhà trường tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chăm lo các điều kiện cho con em đến trường. Huy động các nguồn lực, từng bước kiên cố hóa trường lớp học, đầu tư trang thiết bị đồ dùng học tập. Đến nay, 100% phòng học của nhà trường được xây kiên cố; góp phần duy trì tỷ lệ huy động trẻ đến trường đạt 100%.

Công tác xóa mù chữ luôn được huyện Bắc Yên quan tâm, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức dạy học một cách linh hoạt; mở các lớp xóa mù chữ phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong việc vận động người chưa biết chữ tham gia các lớp xóa mù chữ; bố trí sắp xếp đủ giáo viên để giảng dạy đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân tham gia học. Trong 3 năm (2021-2023), huyện Bắc Yên tổ chức 3 lớp xóa mù chữ cho 69 học viên các xã Hua Nhàn, Háng Đồng, Làng Chếu.

Cô giáo Đinh Thị Hạnh, giáo viên Trường tiểu học xã Làng Chếu, cho biết: Tôi cùng 2 giáo viên  trực tiếp giảng dạy lớp xóa mù chữ. Phần lớn học viên đều là những người mẹ, người chị, mang cả con nhỏ đến lớp học, nhưng mọi người rất cố gắng, luôn động viên nhau đến lớp đầy đủ. Đến nay, các học viên đã biết đọc, biết viết và biết tính toán cơ bản.

Học lớp xóa mù năm 2023, chị Mùa Thị Ly, bản Làng Chếu, xã Làng Chếu đã biết đọc, biết viết và tính toán những phép tính đơn giản. Chị Ly chia sẻ: Trước đây, do tôi không có điều kiện đi học, nên không biết chữ. Năm qua, xã tổ chức lớp xóa mù chữ, tôi đã sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia lớp học đầy đủ. Qua lớp học, giúp tôi nghe hiểu tiếng phổ thông và biết viết, biết đọc.

Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thông tin: Với hệ thống trường lớp mở rộng ở các cấp học và các chính sách hỗ trợ học sinh bán trú đã thu hút học sinh trong độ tuổi đến trường, duy trì ổn định sĩ số. Đến nay, việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non ở huyện đạt 96,6%; trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trẻ em hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học vào học lớp 6 đạt 99,5%; 16 xã, thị trấn của huyện đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2; có 15 xã đạt phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; có 1 xã đạt phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; 100% xã, thị trấn đạt xóa mù chữ mức độ 2...

Đẩy mạnh phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, huyện Bắc Yên tiếp tục nâng cấp và bổ sung trang thiết bị dạy học; phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cả về số lượng và chất lượng; quy hoạch thực hiện chương trình kiên cố hóa phát triển mạng lưới trường lớp, củng cố tăng cường cơ sở vật chất các trường...

Bài, ảnh: Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới