Ước mơ của cô học trò nghèo

Sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo ở bản Nà Đít, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, em Vì Thị Châu, dân tộc Xinh Mun, lớp 5A, Trường tiểu học Chiềng On luôn nỗ lực vượt lên, cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích cao.

Em Vì Thị Châu được tuyên dương “Cháu Ngoan Bác Hồ” huyện Yên Châu năm 2023.

Đầu tháng 5, chúng tôi có dịp tới Trường tiểu học Chiềng On thuộc xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu. Đến lớp 5A, vào đúng giờ học tiếng Việt. Đại diện nhóm, Vì Thị Châu lên trình bày phần bài tập được giao, với giọng đọc truyền cảm, mạch lạc, em tự tin trả lời câu hỏi và được thầy giáo khen.

Nhận xét về em Châu, thầy giáo Đào Ngọc Tĩnh, Chủ nhiệm lớp, cho biết: Em Vì Thị Châu là Liên đội phó năng động, luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi do nhà trường tổ chức. Bản thân em rất cố gắng và có ý thức nỗ lực học tập, trên lớp hăng hái phát biểu, trao đổi bài với các bạn. Liên tục 5 năm học, em đều đạt học sinh xuất sắc.

Trường tiểu học Chiềng On đa số học sinh là dân tộc Xinh Mun; trong đó 3/4 học sinh thuộc hộ nghèo, nên ngoài giờ đến lớp, cũng như nhiều bạn cùng trang lứa, Châu phải phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy, việc gia đình.  Nhưng em rất nỗ lực vươn lên học tập, là học sinh tiêu biểu vượt khó của trường.

Em Châu chia sẻ: Bố mẹ em đi làm từ sáng sớm tới tối mới về. Tan học, em tranh thủ cho trâu bò ăn, chiều đến đi lấy củi, làm cỏ trên nương phụ giúp bố mẹ. Em rất thích học môn Tiếng Việt, trên lớp nghe thầy giáo giảng, câu văn nào hay em ghi vào sổ tay. Buổi tối em làm xong hết bài tập thầy giáo và đọc sách mượn trên thư viện rồi mới đi ngủ.

Trong ngôi nhà sàn cũ, đôi mắt Châu long lanh ánh lên niềm hy vọng, ước mai sau sẽ trở thành cô giáo để gieo con chữ cho các em nhỏ ở bản làng nơi em sinh ra. Với những cố gắng, nỗ lực vượt khó vươn lên, em Vì Thị Châu là tấm gương sáng, là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. 

Thu Trà (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới