Món gia vị chấm từ đỗ tương

Bao đời nay, các món ăn của đồng bào dân tộc Thái là sự gia công chuẩn mực về kỹ thuật và nghệ thuật, từ căm chẳm (đồ chấm), căm nặm (đồ uống), căm cắp (đồ ghém), căm kin (thức ăn) đến căm khẩu (cơm), tất cả đều mang một hương vị riêng, độc đáo. Đặc biệt, món thúa ố - món chấm được chế biến từ đỗ tương có vị bùi ngậy, thơm mềm hòa quyện với vị cay nồng của ớt, tỏi và vị ngọt thanh đạm của rượu gạo, khiến cho ai từng được nếm một lần sẽ không thể quên hương vị đậm đà.

Tìm hiểu quá trình làm nên món chấm độc đáo này, chúng tôi về bản Búc, xã Chiềng Sung (Mai Sơn), thăm gia đình bà Lò Thị Chom, người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm thúa ố. Bà Chom tươi cười bảo: Từ nhỏ, tôi đã rất thích khi được ăn thúa ố với cơm nếp. Bố mẹ tôi lúc nào làm sẵn một chum để ăn quanh năm. 

Sau khi nhặt sạch, đỗ tương được đem phơi nắng để hút bớt nước

Để có được món chấm ngon, bùi ngậy, các công đoạn làm rất kỳ công, đòi hỏi sự khéo léo, tỷ mẩn từ việc chọn lựa nguyên liệu và chế biến. Thúa ố được làm từ những hạt đỗ tương nếp ngon nhất, mẩy nhất. Sau khi nhặt sạch, cho vào mẹt đem đi phơi nắng để hút bớt nước. Nếu ngày nắng to thì phơi 1 nắng, còn ít nắng phơi 2 - 3 ngày cho đỗ se lại.

Hạt đỗ tương được rửa sạch sau đó đem ngâm nước qua đêm...

...rồi ninh trong 1 ngày.

           

Sau đó đem ngâm nước qua đêm cho hạt đỗ nở, rồi ninh một ngày. Đỗ đã nhừ để ráo nước, lấy lá chuối hơ trên bếp lửa cho mềm, rồi gói đỗ đã ninh, mang ủ trên gác bếp cho lên men tự nhiên.

Sử dụng lá chuối hơ mềm ủ tương.

Tương được ủ trên gác bếp từ 4 đến 7 ngày

Những ngày nhiệt độ cao ủ khoảng 4 ngày, sau đó đảo hạt lên, không để nước đọng. Những ngày mùa đông ủ lâu hơn để những hạt đỗ khô, dẻo, dính vào nhau và lên mốc trắng là được. Thường thì từ tháng 8 đến tháng 12 làm thúa ố là ngon nhất, vì thời điểm này có nắng hanh và gió khô sẽ làm đỗ mịn, thơm hơn, lên men trắng đều.

Tương sau ủ hạt đỗ khô, dẻo, dính vào nhau và lên mốc trắng

Trong gian bếp của bà Lò Thị Chom, chúng tôi nhận thấy có mấy chiếc mẹt nhỏ đựng ớt khô và tỏi đã bóc sẵn. Số gia vị để giã nhuyễn cùng đỗ tương đã lên men. Đối với người dân tộc Thái, chế biến các món ăn bao giờ cũng coi trọng đủ 2 yếu tố âm, dương, hương vị được gia giảm kỹ càng. Đỗ tương mang tính hàn nên khi ủ xong, giã nhuyễn chúng với một số gia vị nóng như ớt, tỏi để cân bằng.

Ớt khô, tỏi là những gia vị được giã nhuyễn cùng đỗ tương đã ủ lên men

Theo kinh nghiệm của bà Chom, muốn cho món chấm thơm, ngon và để được lâu, các gia vị ớt, tỏi được rửa sạch, phơi khô,  ớt có thể được nướng sơ qua than cho hơi héo để bớt vị hăng và vị cay thêm đậm đà. Cách giã cũng khá đơn giản nhưng yêu cầu người chế biến ước lượng cân bằng các loại gia vị mới tạo được độ ngon. Tỷ lệ muối hợp lí để không mặn quá. Tùy theo sở thích ăn cay của từng người, từng gia đình, lượng ớt, tỏi được dùng nhiều hay ít. Trong quá trình giã cho thêm chút rượu gạo là hoàn thành công đoạn chế biến. Sau đó có thể thưởng thức với các món rau, củ quả hay thịt luộc.

Các gia vị được gia giảm theo tỷ lệ phù hợp để tạo được độ ngon.

Hơn 30 năm qua, bà Lò Thị Chom vẫn thường xuyên làm thúa ố, vừa để gìn giữ hương vị truyền thống dân tộc, vừa giúp bà có thêm thu nhập. Mỗi tháng bà thường ủ 15 kg đỗ tương nguyên liệu, thành phẩm thu được hơn 50 kg thúa ố, bán ra thị trường với giá 70 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu hơn 3 triệu đồng. 

Tương sau khi giã nhuyễn được cho vào các lọ để bảo quản và bán ra thị trường.

Nhiều món ăn của dân tộc Thái đã xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Nhưng sẽ thật khó quên, nếu được ngồi trong nếp nhà sàn hình mai rùa, thưởng thức chén rượu đậm men lá rừng, vị ngọt thanh của từng thớ thịt nướng, của những ngọn rau ghém xanh non trong vườn nhà, chấm cùng thúa ố... Tất cả hòa quyện thành mùi vị đặc trưng, độc đáo của núi rừng. 

Lò Thái - Phan Hưng

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Bản tin Podcast ngày 2/5/2024

    Bản tin Podcast ngày 2/5/2024

    Audio -
    Tin tức đáng chú ý có trong Bản tin thời sự, thứ 5, ngày 2/5/2024: • Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy • Mường La mưa to, gió lốc gây thiệt hại trên 330 triệu đồng • Vòng sơ khảo Hội thi tìm kiếm tài năng nhí • Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với ông Vương Đình Huệ • Chính phủ Nhật Bản trao tặng huân chương cao quý cho nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
  • 'Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV

    Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV

    Thời sự - Chính trị -
    Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ.
  • '“Tượng đài mừng công” – khẳng định chiến thắng của quân và dân ta

    “Tượng đài mừng công” – khẳng định chiến thắng của quân và dân ta

    Cùng với di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, cụm Tượng đài tại di tích Bãi họp các quân binh chủng tuyên bố chiến thắng, mô tả Ðại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với bộ đội các binh chủng, dân công hỏa tuyến và đồng bào các dân tộc trong buổi lễ mừng công Chiến dịch Ðiện Biên Phủ toàn thắng, cũng là một điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến với xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.
  • 'Tuổi trẻ BĐBP xung kích, sáng tạo, quyết thắng

    Tuổi trẻ BĐBP xung kích, sáng tạo, quyết thắng

    Quốc phòng -
    Những năm qua, tuổi trẻ lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tham gia xây dựng “Thế trận biên phòng toàn dân” vững chắc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới của tỉnh, xây dựng được hình ảnh đẹp người lính quân hàm xanh.
  • 'Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

    Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

    Xã hội -
    Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị khuyết tật khe hở môi, khe hở vòm miệng trên địa bàn tỉnh, mang lại nụ cười và cho các em một tương lai tốt đẹp hơn.
  • 'Người giữ nghề rèn truyền thống ở bản Pặt Pháy

    Người giữ nghề rèn truyền thống ở bản Pặt Pháy

    Gương sáng bản làng -
    Là thế hệ thứ 3 trong gia đình có nghề rèn truyền thống, lò rèn của gia đình ông Vì Văn Xiên, bản Pặt Pháy, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, vẫn sớm tối “đỏ lửa” trong gần 40 năm qua. Với những bí quyết gia truyền, sản phẩm rèn có độ tinh xảo, sắc và bền, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
  • 'Cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI

    Cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI

    Cải cách hành chính -
    PAPI là Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam nhằm đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả, chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương. Thời gian qua, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, góp phần nâng chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2023 vươn lên đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố, tăng 17 bậc so với năm 2022.
  • 'Xây dựng và phát triển các sản phẩm cá sông Đà

    Xây dựng và phát triển các sản phẩm cá sông Đà

    Kinh tế -
    Quỳnh Nhai hiện có hơn 10.000 ha mặt nước lòng hồ, đây là lợi thế để huyện phát triển nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản. Với sản lượng thủy sản nuôi và đánh bắt lớn, các HTX, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã từng bước phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, xây dựng thương hiệu cá sông Đà của Quỳnh Nhai.
  • 'Chung tay xóa nghèo ở xã đặc biệt khó khăn

    Chung tay xóa nghèo ở xã đặc biệt khó khăn

    Xã hội -
    Những năm qua, huyện Mai Sơn đã huy động hiệu quả các nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn, giúp hộ nghèo từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
  • 'Nông dân Sơn La tích cực chuyển đổi số

    Nông dân Sơn La tích cực chuyển đổi số

    Chuyển đổi số -
    Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp đang được nông dân trong tỉnh tích cực triển khai, áp dụng từ quy trình sản xuất đến quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng tới hình thành nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.