Đặc sản thịt trâu đãi khách quý

Đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La vốn có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn đã trở thành đặc sản. Trong đó, phải kể đến những món được chế biến từ thịt trâu. Với bàn tay khéo léo, sự tinh tế trong kết hợp nguyên liệu và nhạy cảm trong pha chế gia vị, đồng bào dân tộc Thái có cách riêng của mình để chế biến thịt trâu trở thành đặc sản nổi tiếng, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.

 

Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh.

 

Với nhiều người, thịt trâu là thực phẩm không phổ biến như thịt bò hay thịt lợn và không phải ai cũng biết cách chế biến thành món dễ ăn và ăn ngon. Thế nhưng, với đồng bào dân tộc Thái, từ bao đời nay, thịt trâu vốn được xếp vào hàng nguyên liệu số 1 để làm món ngon thết đãi khách quý, là nguyên liệu chế biến những món ăn dành riêng cho dịp Tết. Ngày nay, những món ăn từ thịt trâu đã và đang được nhiều người biết đến hơn và nhờ văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái mà nhiều người mới biết, hóa ra thịt trâu lại có thể chế biến thành nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn đến vậy.

Đầu tiên phải kể đến thịt trâu gác bếp, đây là món được ưu tiên sử dụng phần thịt ngon nhất để chế biến. Những miếng thịt tươi nguyên được thái dọc thớ, ướp gừng, tỏi, ớt, muối và không thể thiếu hạt mắc khén. Trước tiên, thịt được hong khô trên bếp lửa vài ngày, rồi đem hấp chín và làm khô một lần nữa để bảo quản lâu ngày. Miếng thịt trâu khô ngả màu nâu cánh gián, nhìn qua không gây được sự chú ý, nhưng khi chậm rãi thưởng thức, cảm nhận từng thớ thịt dai mềm, càng nhai càng thấy kích thích vị giác từ những hương vị tổng hòa, vị ngọt của thịt, vị cay nồng của tỏi, ớt, tê tê nơi đầu lưỡi của mắc khén. Thưởng thức thịt trâu gác bếp phải ngồi khoanh chân bên bữa cơm trên nhà sàn, vừa trò chuyện vừa xé miếng thịt khô, nhai thật kỹ, nhấp chén rượu nếp thơm mới thấy cái thú của ẩm thực Tây Bắc, mới cảm nhận hết hương vị núi rừng.

Phụ nữ dân tộc Thái rất tài tình và khéo léo trong sử dụng nguyên liệu để chế biến món ăn. Nếu như phần thịt ngon nhất của con trâu được dùng làm thịt khô, thì những phần còn lại cũng được chế biến thành những món hấp dẫn. Đầu tiên, những phần thịt sau khi lọc ra, chị em khéo thái miếng vuông vức, đem trộn gia vị theo kinh nghiệm, rồi nướng trên than hồng dậy mùi thơm nức. Còn với phần da, ai cũng biết da trâu rất dày và dai, người ta vẫn thường dùng để căng trống. Nhưng, với đồng bào dân tộc Thái, da trâu lại là nguyên liệu được dùng để làm nên món ăn đặc sản canh bon nấu với da trâu, cà dại. Hay món nộm da trâu với hoa chuối rừng, da trâu muối chua giòn sần sật có vị chua nhẹ là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mừng tân gia hay những ngày lễ tết tụ họp đông người. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món canh lá vón vén nấu với đuôi trâu thui vàng và ninh kỹ. Bát canh vón vén giản dị, mộc mạc, vị chua thanh, ngọt nước cũng chẳng thể thiếu, từ những chầu rượu đãi khách trên mâm cơm gia đình, cho đến những bàn tiệc sang trọng ở các nhà hàng ẩm thực dân tộc Thái, được coi là bí quyết hay một sự tinh tế của người phụ nữ dân tộc Thái khi khéo léo đưa vào bữa ăn để giải rượu cho những thực khách đôi lúc lỡ ham vui mà quá chén.

Những món ăn từ thịt trâu của đồng bào dân tộc Thái giờ đây đã trở nên phổ biến, được xếp là món chính trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng ẩm thực tại Sơn La. Món thịt trâu khô còn được xếp hạng là sản phẩm OCOP của tỉnh, trở thành một đặc sản riêng có, niềm tự hào của đồng bào dân tộc Thái và cũng là món quà ẩn chứa tình cảm và tinh thần gửi gắm những người phương xa mỗi khi có dịp ghé thăm mảnh đất Sơn La giàu lòng mến khách.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

  • 'Bản tin Podcast ngày 2/5/2024

    Bản tin Podcast ngày 2/5/2024

    Audio -
    Tin tức đáng chú ý có trong Bản tin thời sự, thứ 5, ngày 2/5/2024: • Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy • Mường La mưa to, gió lốc gây thiệt hại trên 330 triệu đồng • Vòng sơ khảo Hội thi tìm kiếm tài năng nhí • Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với ông Vương Đình Huệ • Chính phủ Nhật Bản trao tặng huân chương cao quý cho nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương
  • 'Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV

    Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV

    Thời sự - Chính trị -
    Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Vương Đình Huệ.
  • '“Tượng đài mừng công” – khẳng định chiến thắng của quân và dân ta

    “Tượng đài mừng công” – khẳng định chiến thắng của quân và dân ta

    Cùng với di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, cụm Tượng đài tại di tích Bãi họp các quân binh chủng tuyên bố chiến thắng, mô tả Ðại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với bộ đội các binh chủng, dân công hỏa tuyến và đồng bào các dân tộc trong buổi lễ mừng công Chiến dịch Ðiện Biên Phủ toàn thắng, cũng là một điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến với xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.
  • 'Tuổi trẻ BĐBP xung kích, sáng tạo, quyết thắng

    Tuổi trẻ BĐBP xung kích, sáng tạo, quyết thắng

    Quốc phòng -
    Những năm qua, tuổi trẻ lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tham gia xây dựng “Thế trận biên phòng toàn dân” vững chắc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới của tỉnh, xây dựng được hình ảnh đẹp người lính quân hàm xanh.
  • 'Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

    Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

    Xã hội -
    Những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị khuyết tật khe hở môi, khe hở vòm miệng trên địa bàn tỉnh, mang lại nụ cười và cho các em một tương lai tốt đẹp hơn.
  • 'Người giữ nghề rèn truyền thống ở bản Pặt Pháy

    Người giữ nghề rèn truyền thống ở bản Pặt Pháy

    Gương sáng bản làng -
    Là thế hệ thứ 3 trong gia đình có nghề rèn truyền thống, lò rèn của gia đình ông Vì Văn Xiên, bản Pặt Pháy, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, vẫn sớm tối “đỏ lửa” trong gần 40 năm qua. Với những bí quyết gia truyền, sản phẩm rèn có độ tinh xảo, sắc và bền, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
  • 'Cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI

    Cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI

    Cải cách hành chính -
    PAPI là Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam nhằm đo lường và so sánh trải nghiệm, cảm nhận của người dân về hiệu quả, chất lượng thực thi chính sách, cung cấp dịch vụ công của chính quyền địa phương. Thời gian qua, chính quyền các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ, góp phần nâng chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2023 vươn lên đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố, tăng 17 bậc so với năm 2022.
  • 'Xây dựng và phát triển các sản phẩm cá sông Đà

    Xây dựng và phát triển các sản phẩm cá sông Đà

    Kinh tế -
    Quỳnh Nhai hiện có hơn 10.000 ha mặt nước lòng hồ, đây là lợi thế để huyện phát triển nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản. Với sản lượng thủy sản nuôi và đánh bắt lớn, các HTX, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã từng bước phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, xây dựng thương hiệu cá sông Đà của Quỳnh Nhai.
  • 'Chung tay xóa nghèo ở xã đặc biệt khó khăn

    Chung tay xóa nghèo ở xã đặc biệt khó khăn

    Xã hội -
    Những năm qua, huyện Mai Sơn đã huy động hiệu quả các nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn, giúp hộ nghèo từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
  • 'Nông dân Sơn La tích cực chuyển đổi số

    Nông dân Sơn La tích cực chuyển đổi số

    Chuyển đổi số -
    Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp đang được nông dân trong tỉnh tích cực triển khai, áp dụng từ quy trình sản xuất đến quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng tới hình thành nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.