Đào tạo lưu học sinh Lào và hợp tác chuyển giao kỹ thuật

Ngày 19/6, Trường Cao đẳng Sơn La đã làm việc với Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Kỹ thuật nghề tổng hợp tỉnh U Đôm Xay và Trường Cao đẳng Nông Lâm Bắc Lào (nước CHDCND Lào) về công tác tuyển sinh, đào tạo lưu học sinh Lào và chương trình hợp tác chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, mô hình nông nghiệp hiệu quả tại Sơn La.

Giọng nữ
Trường Cao đẳng Sơn La làm việc với Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Kỹ thuật nghề tổng hợp tỉnh U Đôm Xay và Trường Cao đẳng Nông Lâm Bắc Lào (nước CHDCND Lào). 
Lãnh đạo Trường Cao đẳng Sơn La phát biểu tại cuộc làm việc.

Từ năm 2001 đến nay, Trường Cao đẳng Sơn La đã dạy tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho 9 tỉnh nước Lào, trong đó có học sinh của tỉnh Luông Pha Bang và U Đôm Xay. Nhà trường đã thực hiện 22 khóa đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh và 13 khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ của 9 tỉnh nước Lào, với tổng số 3.625 lưu học sinh.

Năm học 2023-2024, trường có 269 lưu học sinh Lào, trong đó 33 lưu học sinh của tỉnh Luông Pha Bang và 29 lưu học sinh của tỉnh U Đôm Xay. Đối với lưu học sinh học dự bị tiếng Việt trước khi vào học chuyên ngành, đa số đều được cấp chứng chỉ tiếng Việt bậc 4 trở lên, có khả năng đọc, viết, nghe, nói tiếng Việt đáp ứng công việc khi trở về nước công tác.

Đối với lưu học sinh được đào tạo chuyên ngành trung cấp, cao đẳng đều đủ điều kiện tốt nghiệp, có tay nghề chuyên môn vững, khả năng vận dụng tiếng Việt tốt. Công tác quản lý và hỗ trợ lưu học sinh Lào tiếp tục được nhà trường quan tâm, triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đại diện Đoàn công tác của hai đơn vị nước CHDCND Lào phát biểu tại cuộc làm việc. 
Đại biểu theo dõi quy trình sản xuất chế phẩm sinh học. 

Hiện nay, Trường Cao đẳng Sơn La và Trường Cao đẳng Kỹ thuật nghề tổng hợp tỉnh U Đôm Xay, Trường Cao đẳng Nông Lâm Bắc Lào đang triển khai hoạt động chuyển giao kỹ thuật 2 mô hình “Trồng nho Hạ đen theo hướng hữu cơ trong điều kiện nhà màng”, “Trồng và chăm sóc lúa nếp tan Ngọc Chiến”, hỗ trợ cây giống và một số vật tư cần thiết. Hỗ trợ 150kg chế phẩm sinh học và quy trình sản xuất chế phẩm sinh học.  

Trường Cao đẳng Sơn La tặng quà cho hai đơn vị. 
Lãnh đạo hai đơn vị tặng quà cho Trường Cao đẳng Sơn La. 

Năm 2024-2025, các đơn vị trường tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển sinh lưu học sinh Lào. Trao đổi nội dung chương trình các ngành, nghề tương đồng để các bên tham khảo và triển khai. Chuyển giao chương trình đào tạo, bài giảng điện tử, học liệu số để các trường sử dụng làm tài liệu tham khảo. Tổ chức các hội thảo khoa học trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức đào tạo, hội thảo “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”. Hợp tác chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về nông nghiệp.

 

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới