Quỳnh Nhai từng bước xây dựng chính quyền số, công dân số

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số tới từng lĩnh vực, từng nội dung hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của bộ máy hành chính, từng bước xây dựng chính quyền số, công dân số và xã hội số.

Giọng nữ
Công an huyện Quỳnh Nhai ứng dụng công nghệ giám sát an ninh trật tự trên địa bàn.                             Ảnh: PV

Hiện nay, 11/11 xã của huyện đã được phủ mạng thông tin di động 4G; hơn 96% số bản được phủ sóng băng rộng di động. Tỷ lệ dân số được phủ sóng di động đạt 100%, tỷ lệ người sử dụng internet đạt 45%, tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 60,5%... đây là điều kiện cơ bản để huyện Quỳnh Nhai thực hiện chuyển đổi số.

Ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Huyện đã tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân về chuyển đổi số. Duy trì hoạt động của 113 tổ chuyển đổi số cộng đồng, với 638 thành viên, được tập huấn các kỹ năng cơ bản có thể hướng dẫn người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận các nền tảng số, dịch vụ công trực tuyến. Rà soát, bố trí nguồn nhân lực có trình độ công nghệ thông tin phục vụ các nhiệm vụ số hóa. Tập trung đào tạo, tập huấn quy trình số hóa, tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu điện tử từ các cơ sở dữ liệu, phần mềm chuyên dụng đã có.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh số hóa dữ liệu, chữ ký số, quy trình thực hiện từng bước số hóa, đảm bảo phù hợp yêu cầu, tiêu chuẩn. Đến nay, 100% số hồ sơ tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị được cập nhật trên phần mềm một cửa điện tử và được số hóa; 100% số hồ sơ được tiếp nhận và xử lý trực tuyến; tăng cường việc trả hồ sơ qua dịch dịch vụ bưu chính công ích; 100% lãnh đạo của cơ quan, đơn vị thực hiện ký số văn bản phát hành.

Hệ thống hội nghị trực tuyến gồm 1 điểm tập trung tại UBND huyện, 11 điểm tại UBND các xã được vận hành hiệu quả, phục vụ các cuộc họp đến cơ sở, góp phần tiết kiệm thời gian, ngân sách, bảo đảm hoạt động chỉ đạo, điều hành thống nhất, hiệu quả. Triển khai thực hiện 28 dịch vụ công thiết yếu theo Quyết định số 206, ngày 28/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo tiến độ, lộ trình thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân.

Công tác chuyển đổi số trong các lĩnh vực, như: Y tế, giáo dục, du lịch, an ninh... được triển khai hiệu quả. Các cơ sở y tế thực hiện tiếp đón người dân đến khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp, sử dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy tại 12/12 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện. Phục vụ phát triển công dân số, huyện Quỳnh Nhai đã kích hoạt 25.534/33.305 định danh điện tử; triển khai thanh toán các khoản dịch vụ không dùng tiền mặt. Ứng dụng du lịch thông minh, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tiềm năng phát triển du lịch và sản phẩm du lịch của huyện qua các trang mạng xã hội và nền tảng số.

Tích cực chuyển đổi số, Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai đã ứng dụng các phần mềm quản lý, điều hành; quản lý xét nghiệm, bệnh án điện tử, liên thông xét nghiệm trong thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Vũ Duy Khang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Việc khám bệnh thực hiện trên phần mềm, thông tin, dữ liệu về người bệnh được lưu trữ trên hệ thống, giúp bác sĩ nắm lịch sử khám, điều trị của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp trong lần tiếp theo. Nhờ đó, giảm được thời gian chờ đợi kết quả, tạo được sự thuận lợi cho cả người bệnh và bác sĩ trong công tác khám, điều trị bệnh.

Giờ đây chỉ cần thẻ căn cước công dân có gắn chíp, anh Lò Văn Hưng, xóm 2, xã Mường Giàng có thể nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký khám bệnh. Anh Hưng nói: Việc sử dụng công nghệ trong tiếp đón, khám, điều trị của bệnh viện, đã giúp cho người dân chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giảm đi được những thủ tục rườm rà.

Những kết quả trong thực hiện chuyển đổi số ở Quỳnh Nhai đã và đang tác động tích cực đến đời sống, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, đem lại hiệu quả cho hoạt động của nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới