Hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh

Tạo môi trường khám, chữa bệnh hiện đại, hướng đến bệnh viện không giấy tờ; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng công nghệ thông tin; tối ưu quy trình khám, chữa bệnh nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian, khối lượng thủ tục hành chính… Đây là những mục tiêu mà ngành Y tế và các bệnh viện trong tỉnh đang thực hiện chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sở Y tế triển khai công tác chuyển đổi số.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Đơn vị đã thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, như tổ chính quyền số; tổ xã hội số, kinh tế số, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được tỉnh giao. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền, triển khai các hoạt động chuyển đổi số, các đề án, nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và các chủ trương, chính sách pháp luật, chiến lược về ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước. Sở đã xây dựng chuyên mục "Chuyển đổi số” trên cổng thông tin điện tử theo địa chỉ http://soyte.sonla.gov.vn,  thường xuyên đăng tải các bài viết, tin tức nội dung liên quan đến công tác chuyển đổi số để cán bộ và nhân dân tìm hiểu.

Đến nay, 100% các đơn vị trong ngành Y tế ứng dụng chữ ký số trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành (tỷ lệ ký số trong toàn ngành đạt hơn 60%). 100% thủ tục hành chính thực hiện trên phần mềm một cửa điện tử của tỉnh. Toàn bộ các hồ sơ, kết quả giải quyết được số hóa. Cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành có phát sinh hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia. Một số cơ sở y tế đã thực hiện hóa đơn điện tử, tạo thuận lợi trong việc quản lý, rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ đợi thanh toán. Các bệnh viện xây dựng và đầu tư hệ thống bấm số xếp hàng đăng ký khám bệnh, vào phòng khám bệnh.

Sở Y tế làm việc với các đơn vị về kết quả xây dựng đề án bệnh viện thông minh đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế ban hành Quyết định thành lập tổ công tác xây dựng “Bệnh viện thông minh” tỉnh Sơn La. Thành lập tổ tư vấn soạn thảo đề án, trong đó đồng chí giám đốc bệnh viện là tổ trưởng; phối hợp với Công ty tư vấn khảo sát thực trạng của bệnh viện làm căn cứ xây dựng đề án. Triển khai thí điểm xây dựng Đề án bệnh viện thông minh đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên và Bệnh viện đa khoa Mộc Châu. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho các đơn vị triển khai thí điểm đi tham quan học hỏi kinh nghiệm xây dựng bệnh viện thông minh tại tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hòa Bình. Đây là mô hình bệnh viện không cần dùng giấy tờ, sổ sách, mọi quy trình được số hóa toàn bộ, đảm bảo an toàn, bảo mật. Người bệnh có thẻ thông minh giúp giảm thời gian xếp hàng, chờ đợi (khi đến khám, chữa bệnh thực hiện mọi thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ). Bệnh án điện tử giúp các bác sĩ truy cập bệnh án của người bệnh nhanh, đầy đủ và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Thạc sỹ, bác sỹ Mai Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, thông tin: Được chọn điểm xây dựng bệnh viện thông minh, Bệnh viện đã nâng cao hiệu quả toàn diện công tác quản lý bệnh viện thông qua hệ thống công nghệ thông tin, như triển khai thực hiện hóa đơn điện tử; hệ thống bấm số xếp hàng đăng ký khám bệnh, vào buồng khám bệnh. Đồng thời, triển khai hệ thống lưu trữ hình ảnh (PACS) và hệ thống chữ ký điện tử. Thực hiện số hóa các nội dung trong quản lý khám chữa bệnh như trả kết quả xét nghiệm qua hệ thống LIS, chẩn đoán hình ảnh qua hệ thống RIS liên thông với hệ thống phần mềm HIS, giúp giảm thời gian chờ đợi và chính xác với từng bệnh nhân.

 

Hướng dẫn bệnh nhân lấy số tự động khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Với việc áp dụng chuyển đổi số đã giúp Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh từng bước nâng cao hiệu suất công việc. Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Đình Doãn, Trưởng khoa, chia sẻ: Hiệu quả của chuyển đổi số đó là triển khai hệ thống lưu trữ hình ảnh (PACS) và hệ thống chữ ký điện tử với tiện ích bệnh nhân sau khi chụp Xquang, CT Scaner, cộng hưởng từ thì hình ảnh sẽ được truyền tải lên hệ thống để các bác sỹ có thể trực tiếp xem và hội chẩn, tăng độ chính xác giảm chi phí in phim và rút ngắn thời gian trả kết quả. Bên cạnh đó, Bệnh viện trang bị hệ thống hội chẩn với các bệnh viện tuyến Trung ương qua các phần mềm, đã giúp các ca bệnh nặng được xử lý kịp thời, dễ dàng chẩn đoán bệnh, người bệnh không phải di chuyển xa và kịp thời can thiệp chữa bệnh.

Bệnh nhân làm thủ tục khám bệnh theo số tự động.

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu chủ động xây dựng, hoàn thiện đề án Chuyển đổi số bệnh viện, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh. Ông Trịnh Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, cho biết: Năm 2022, Bệnh viện đã đưa vào vận hành và sử dụng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, với khả năng tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ cho toàn bộ cán bộ, viên chức. Số hóa 80% hồ sơ bệnh án, tiến tới triển khai hoàn thiện bệnh án điện tử - EMR. Tiếp tục triển khai việc kết nối liên thông 2 chiều giữa các hệ thống EMR - HIS - LIS - PACS,... góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đã giúp bệnh viện tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất khám, chữa bệnh, với mục tiêu nhanh, chính xác và thuận lợi; tạo tiền đề để xây dựng y tế thông minh, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay. Tuy nhiên, các cơ sở y tế trong tỉnh mong muốn được Nhà nước quan tâm bổ sung kinh phí đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin; đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, phần cứng, phần mềm đồng bộ; nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng máy móc hàng năm..., phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành.

Nguyễn Thư

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.