Cảnh giác với thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo học sinh bị tai nạn

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng công an đã nhận được nhiều phản ánh, yêu cầu xác minh, điều tra hiện tượng một số đối tượng gọi điện thoại báo tin học sinh bị tai nạn chấn thương sọ não đang cấp cứu, yêu cầu người nhà chuyển khoản để lo thủ tục nhập viện, cấp cứu. Nhiều phụ huynh học sinh sau khi nghe những cuộc điện thoại như vậy đã vội vàng chuyển tiền vào tài khoản lạ, để rồi mất số tiền lớn.

Cảnh giác với thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo học sinh bị tai nạn

Mới đây, một phụ huynh có con học tại Trường Hoàng Diệu (Quận 4), bị một người lạ gọi điện thoại báo tin con họ đã bị tai nạn chấn thương sọ não đang cấp cứu trong bệnh viện, cần tiền để lo thủ tục viện phí, cho nên yêu cầu phụ huynh này chuyển khoản gấp 20 triệu đồng.

Tương tự, hai phụ huynh khác có con học ở Trường học Quốc tế Canada, Quận 7; Trường Á Châu, Quận 10, cũng bất ngờ nhận được cuộc gọi với nội dung tương tự để “giúp” con họ qua cơn nguy kịch. Hai trong số ba phụ huynh nêu trên vì quá lo cho con mà không chút nghi ngờ, xác minh các thông tin mà “người lạ” yêu cầu, cho nên đã chuyển tiền vào tài khoản mà người lạ gửi cho, trong đó, một người đã chuyển tổng cộng số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo nêu trên là gọi điện thoại cho phụ huynh học sinh, tự xưng là giáo viên bộ môn, nói rằng con họ trong quá trình học tại trường bị tai nạn phải đưa vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời yêu cầu phụ huynh chuyển ngay hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để mổ gấp cho con. Thậm chí, để tăng độ tin cậy, đối tượng này còn chuyển máy cho phụ huynh gặp bác sĩ trưởng khoa hoặc trưởng ê-kíp mổ nói chuyện, giải thích tình hình. Sau khi cúp máy, các đối tượng sẽ liên tục nhắn tin, thúc giục khiến không ít phụ huynh “thần hồn nát thần tính” và chuyển khoản ngay cho đối tượng theo yêu cầu.

Công an thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục phải thận trọng khi tiếp nhận thông tin, đồng thời khuyến cáo phụ huynh trực tiếp liên hệ giáo viên chủ nhiệm, hoặc nhà trường nếu nhận được những cuộc gọi điện báo tin con mình bị tai nạn, nhằm nắm tin chính xác để phối hợp xử lý hiệu quả, tránh bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo tài sản.

Trước thực trạng lừa đảo vừa nêu, có thể thấy, nhiều phụ huynh vì quá lo lắng cho con em mình cho nên khi nhận được những thông tin từ các đối tượng lừa đảo đã mất bình tĩnh và xử lý “ngược quy trình”, dẫn đến việc mất tiền cho kẻ xấu. Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nhận thông tin về việc người thân, con em bị tai nạn, thay vì bình tĩnh liên hệ với trường học nơi con em đang học để kiểm tra, kiểm chứng thông tin, thì nhiều phụ huynh đã vội vàng chuyển khoản rồi mới kiểm chứng thông tin. Sau khi liên lạc với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, biết con mình vẫn đang an toàn thì liên lạc lại với số điện thoại đã gọi tới thì “người lạ” đã biến mất cùng với toàn bộ số tiền đã chuyển khoản.

Liên quan thực trạng này, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Tấn Minh cho biết, việc kết nối, quản lý học sinh giữa nhà trường và phụ huynh được thực hiện rất chặt chẽ, công khai. Kênh thông tin liên lạc giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh được thường xuyên thực hiện cho nên khi có bất cứ phát sinh nào thì đây là một trong những kênh thông tin đầu tiên để hai bên kết nối.

Khi nhận được các cuộc gọi có nội dung liên quan đến con em mình, phụ huynh cần liên lạc trực tiếp hoặc gọi điện cho giáo viên và nhà trường để xác minh, kiểm chứng. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đang phối hợp Công an thành phố để giải quyết, ngăn chặn hành vi này. Theo tìm hiểu, sau những sự việc liên quan vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn đã gửi các thông điệp đến các phụ huynh về việc giữ các mối kết nối, liên hệ vốn đã được thực hiện thời gian qua để các phụ huynh nâng cao cảnh giác đối với thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng.

Khi bị lừa đảo hoặc phát hiện người có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc liên hệ trực ban Công an Thành phố Hồ Chí Minh qua số điện thoại 069.3187.344, trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) qua số điện thoại 069.3187.200 để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, xử lý.

Theo Báo Nhân dân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.