• Cho ý kiến về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

  Cho ý kiến về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

  - Pháp luật
  Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) về cơ bản đã bám sát, thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách bảo hiểm xã hội, đặc biệt là Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.
 • Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân

  Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân

  - Pháp luật
  Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý những năm qua được huyện Quỳnh Nhai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.
 • Bắt giữ đối tượng về hành vi “giết người”

  Bắt giữ đối tượng về hành vi “giết người”

  - Pháp luật
  Theo thông tin từ cơ quan Công an, ngày 11/3, Thào A Phử , trú tại bản Suối Păng, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, đang ở lán nương thì có Hạng A Cha, trú cùng bản đến xin sạc nhờ điện thoại di động và ở lại ăn cơm, uống rượu. Trong bữa ăn, Cha rủ Phử đi săn gà rừng, nhưng Phử không đồng ý, dẫn đến cãi nhau, xô xát; Phử đã lấy chiếc cuốc cán gỗ, lưỡi cuốc kim loại đánh nhiều nhát vào mặt, đầu của Cha, làm Cha tử vong tại chỗ.
 • Khởi tố 2 đối tượng lạng lách, đánh võng trên quốc lộ 6

  Khởi tố 2 đối tượng lạng lách, đánh võng trên quốc lộ 6

  - Pháp luật
  Ngày 12/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lò Văn Lịch và Lò Văn Thành, về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
 • Ô tô va chạm với xe máy khiến một nữ sinh tử vong 

  Ô tô va chạm với xe máy khiến một nữ sinh tử vong 

  - An toàn giao thông
  Theo thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Nhai, vào khoảng 14 giờ 20 phút ngày 9/3, tại Km 23+300 quốc lộ 6B, thuộc địa phận bản Chạ Lóng, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến 1 nữ sinh tử vong.
 • Cảnh giác trước các trang mạng giả mạo “Cục an ninh mạng”

  Cảnh giác trước các trang mạng giả mạo “Cục an ninh mạng”

  - Pháp luật
  Thời gian qua, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện trên không gian mạng xuất hiện nhiều trang Fanpage và hội, nhóm tự xưng là "cán bộ Cục An ninh mạng" và Công an một số đơn vị, địa phương, đăng tải bài viết để hỗ trợ các nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo do tham gia hoạt động theo lời dụ dỗ của các đối tượng tội phạm công nghệ cao.
 • Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5

  Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5

  Ngày 7/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. 
 • Tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

  Tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

  - Pháp luật
  Ngày 6/3, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Thuận Châu đã tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2024.
 • Triển khai Luật Đất đai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả

  Triển khai Luật Đất đai kịp thời, đồng bộ và hiệu quả

  - Pháp luật
  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 222/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Luật Đất đai số 31/2024/QH15, nhằm tổ chức thi hành Luật Đất đai bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực và hiệu quả; xác định các nội dung công việc, thời hạn hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thi hành Luật; nâng cao nhận thức về Luật Đất đai và trách nhiệm của các cấp, các ngành và địa phương trong việc thi hành Luật Đất đai.
 • Cưỡng chế tháo dỡ một số công trình sai phạm theo Kết luận thanh tra số 10/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh

  Cưỡng chế tháo dỡ một số công trình sai phạm theo Kết luận thanh tra số 10/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh

  - Pháp luật
  Ngày 4/3, các xã Làng Chếu, Tà Xùa và Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, đã huy động lực lượng, phương tiện tiến hành quy trình cưỡng chế, tháo dỡ một số công trình sai phạm theo Kết luận thanh tra số 10/KL-UBND ngày 30/1/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra việc quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan.
 • Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam

  Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam

  - Pháp luật
  Chiều ngày 4/3, Đồn Biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, đã phối hợp với Trường PTDTBT, TH&THCS Mường Lèo tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định 34 về Quy chế khu vực Biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; thu hút trên 500 học sinh và nhân dân cổ vũ.
 • Hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai

  Hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai

  - Pháp luật
  Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện nhiều cuộc thanh tra với các nội dung khác nhau, trong đó công tác quản lý, sử dụng đất đai là một trong những vấn đề được triển khai với kết quả cụ thể.
 • Xử phạt 7,5 triệu đồng hành vi xúc phạm Công an trên Facebook

  Xử phạt 7,5 triệu đồng hành vi xúc phạm Công an trên Facebook

  - Pháp luật
  Ngày 22/2, trên Trang Fanpage “Tuổi trẻ Công an Sơn La” đăng tải  bài viết “Chúc mừng chiến công của Công an tỉnh Sơn La triệt phá thành công chuyên án ma túy”. Bài viết nhận được nhiều bình luận tốt, chúc mừng lực lượng Công an Sơn La. Tuy nhiên, ngày 23/2, tài khoản Facebook “Vaj Ntsuab” đã có nội dung bình luận khiếm nhã, xúc phạm đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an.
 • Luật Đất đai sửa đổi và những tác động khi có hiệu lực

  Luật Đất đai sửa đổi và những tác động khi có hiệu lực

  - Pháp luật
  Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 260 điều được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội Khóa XV, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Sơn La đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.
 • Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

  Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

  - Pháp luật
  Ngày 28/2, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023.
 • Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử

  Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử

  - Pháp luật
  Trong những năm qua, thương mại điện tử Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng, là kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh các tiện ích đem lại thì ngày càng xuất hiện nhiều hành vi kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên các sàn thương mại điện tử.
 • Nhiều loại đất không có giấy tờ sẽ được xem xét cấp sổ đỏ

  Nhiều loại đất không có giấy tờ sẽ được xem xét cấp sổ đỏ

  - Pháp luật
  Quốc hội vừa qua thông qua và Chủ tịch nước đã có Lệnh công bố Luật Đất đai (sửa đổi), bảo đảm tính kế thừa, ổn định, phát triển của pháp luật về đất đai; sửa đổi, bổ sung các quy định chưa phù hợp thực tiễn; hoàn thiện các chế định để quản lý đất đai theo chức năng là tài nguyên, tài sản, nguồn lực cả về diện tích, chất lượng, không gian sử dụng...
 • Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

  Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

  - Pháp luật
  Mục đích của Kế hoạch nhằm xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật Căn cước, bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.
 • Áp dụng sinh trắc học phù hợp thực tiễn

  Áp dụng sinh trắc học phù hợp thực tiễn

  - Pháp luật
  Luật Căn cước được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 trong đó có nội dung quy định bổ sung thêm thông tin sinh trắc học ADN, giọng nói và mống mắt. Việc bổ sung quy định này không chỉ phục vụ lợi ích của công dân mà còn phục vụ sự phát triển của quốc gia. Từ những kinh nghiệm triển khai của các quốc gia trên thế giới, đặt ra yêu cầu Việt Nam cần phải triển khai thực hiện như thế nào để thuận tiện nhất, đạt được hiệu quả nhất, đồng thời tiết kiệm nhất, chống lãng phí, phục vụ phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
 • Khẩn trương đưa Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào cuộc sống

  Khẩn trương đưa Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào cuộc sống

  - Pháp luật
  Luật Đất đai (sửa đổi) đã được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội Khóa XV gồm 16 chương và 260 điều có nhiều điểm mới so với Luật Đất đai năm 2013. Để đưa Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào cuộc sống, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần tập trung xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.
 • Xem thêm