Từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch hằng năm, nông dân huyện Sốp Cộp bước vào mùa thu hoạch cam. Trên các triền đồi, rực rỡ sắc vàng của những trái cam, quýt chín mọng; những khuôn mặt rạng ngời của người nông dân trước vụ cam bội thu.

Bản Nà Mòn, xã Mường Và có hơn 90 hộ, hầu hết các hộ đều trồng cam, hộ trồng ít cũng vài nghìn mét vuông, nhiều lên đến 4 ha. Cả bản trồng hơn 39 ha cam, năng suất trung bình đạt 10 tấn quả/ha. Cây cam cho quả to, tròn, rất mọng nước, ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng, được nhiều người tìm mua. Nhờ cây cam, nhiều hộ đã thoát nghèo.

Hiện, toàn xã Mường Và có 62,3 ha cam các loại, trong đó hơn 25,4 ha đã cho thu hoạch, năng suất 12 tấn/ha, tập trung ở các bản: Huổi Một, Nà Vèn, Mường Và…

Ông Vì Văn Định, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sốp Cộp: Toàn huyện có gần 420 ha cam, sản lượng dự kiến đạt trên 400 tấn; chủ yếu tập trung ở các xã Mường Và, Nậm Lạnh, Sốp Cộp, Mường Lạn. Đặc biệt, sản phẩm cam Nà Mòn, xã Mường Và, với vị ngọt, thơm đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP; triển khai xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm cam Nà Mòn, hướng tới thành sản phẩm OCOP, đưa thương hiệu cam Nà Mòn vươn xa.

Cùng với việc phát triển quy mô sản xuất, chất lượng cam ngày càng được nâng cao. Cây cam đang dần trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Sốp Cộp, mang lại giá trị, tiềm năng phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Thực hiện: Quàng Hưởng – Trung Hiếu

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm