• Đồi A1 - chứng tích lịch sử hào hùng

  Đồi A1 - chứng tích lịch sử hào hùng

  Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại Điện Biên, thăm đồi A1, địa điểm lưu giữ các chứng tích một thời chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
 • Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại

  Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại

  Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với ngã ba Cò Nòi, đèo Pha Đin là cung đường bị thực dân Pháp bắn phá ác liệt nhất. Song, với quyết tâm và tinh thần quả cảm, quân và dân ta đã giữ vững huyết mạch giao thông vận chuyển vũ khí và lương thực cho bộ đội từ Hòa Bình, Yên Bái qua Sơn La lên Điện Biên.
 • Sức mạnh tinh thần - nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

  Sức mạnh tinh thần - nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

  Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mặc dù diễn ra cách đây bảy thập kỷ, nhưng những bài học về xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh chính trị - tinh thần của nhân dân ta, quân đội ta trong chiến cuộc Đông - Xuân 1953-1954, Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
 • Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng của văn học Sơn La

  Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng của văn học Sơn La

  Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và đến hôm nay, đề tài chiến tranh cách mạng nói chung, đề tài về Điện Biên Phủ nói riêng, vẫn luôn là mạch nguồn cảm hứng trong sáng tác của nhiều nhà văn, nhà thơ các dân tộc Sơn La. Trong "Bài ca Điện Biên", nữ nhà thơ Lương Mỹ Hạnh viết: "Điện Biên - Mỗi tấc đất là hàng ngàn trang sử". Hàng ngàn trang sử ấy sẽ là hàng ngàn trang viết, hàng ngàn bài ca, hàng ngàn bức vẽ… của các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam và Sơn La hôm nay, mai sau.
 • Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 30-4-1954, công tác chuẩn bị cho đợt tổng công kích đã hoàn thành

  Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 30-4-1954, công tác chuẩn bị cho đợt tổng công kích đã hoàn thành

  Ngày 30-4-1954, chưa lúc nào kho của mặt trận đầy đủ, sung túc thóc gạo bằng thời kỳ này. Vào cuối tháng 4, hậu cần đã có dự trữ cho tháng 5.
 • Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 29-4-1954, địch vẫn loay hoay tìm lối thoát

  Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 29-4-1954, địch vẫn loay hoay tìm lối thoát

  Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 29-4-1954, cuộc hành binh "Chim kền kền" ngày càng xa vời. Bộ chỉ huy quân viễn chinh phải tính cách tự cứu.
 • Sức mạnh hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Sức mạnh hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Điện Biên Phủ là chiến dịch có quy mô lớn nhất của quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954). Trong chiến dịch này, công tác hậu cần phải bảo đảm cho quân số đông nhất, với khối lượng vật chất lớn nhất, trong điều kiện rất khó khăn, ác liệt. Để hoàn thành xuất sắc mỗi trận đánh và toàn chiến dịch, “vấn đề bảo đảm cung cấp lương thực, đạn dược là một nhân tố vô cùng quan trọng, quan trọng không kém các vấn đề chiến thuật”(1).
 • Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 27-4-1954, cuộc hành binh Condor của địch bị thất bại

  Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 27-4-1954, cuộc hành binh Condor của địch bị thất bại

  Chiến dịch Điện Biên Phủ: Ngày 27-4-1954, quân ta truy kích địch về tận Mường Sài và Luang Prabang. Cuộc hành binh Condor của địch đã hoàn toàn bị thất bại.
 • Công tác bảo đảm hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Công tác bảo đảm hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi. Đây là chiến thắng to lớn nhất, vĩ đại nhất của của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954); là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953-1954.
 • Quân và dân Yên Châu góp sức cho Chiến dịch Điện Biên Phủ

  Quân và dân Yên Châu góp sức cho Chiến dịch Điện Biên Phủ

  70 năm trôi qua nhân dân các dân tộc Yên Châu luôn tự hào về những đóng góp cho Chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
 • Tọa độ lửa Ngã ba Cò Nòi • Kỳ II: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước

  Tọa độ lửa Ngã ba Cò Nòi • Kỳ II: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước

  Chiến tranh đã lùi xa, Bản anh hùng ca, Khu di tích lịch sử Ngã Ba Cò Nòi đã trở thành một điểm đến trong hành trình du lịch hướng về cội nguồn “Qua miền Tây Bắc”, là địa chỉ đỏ trong những trang sử vàng của dân tộc giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
 • Tọa độ lửa Ngã ba Cò Nòi • Kỳ I: Khúc tráng ca bất tử

  Tọa độ lửa Ngã ba Cò Nòi • Kỳ I: Khúc tráng ca bất tử

  Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta không thể quên địa chỉ đỏ Ngã ba Cò Nòi, nơi đã từng là “túi bom” hứng chịu những trận đánh phá ác liệt của thực dân Pháp hòng cắt đứt con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ. Trong cuốn hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Ngã ba Cò Nòi là một cửa ải tất cả những người ra trận đều phải vượt qua”. Không khuất phục trước những trận bom đạn dịch rải dày đặc, lực lượng TNXP vẫn bảo đảm giao thông trong quá trình diễn ra chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • Tọa đàm “Hát mãi khúc quân hành” Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

  Tọa đàm “Hát mãi khúc quân hành” Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

  Ngày 24/4, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Sơn La tổ chức chương trình tọa đàm “Hát mãi khúc quân hành” Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
 • Xanh mãi rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Xanh mãi rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Những ngày cuối tháng 4, thăm Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, được nghe, tìm hiểu khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi càng tự hào về đoàn quân giải phóng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • Đèo Lũng Lô - Cung đường huyền thoại

  Đèo Lũng Lô - Cung đường huyền thoại

  Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đèo Lũng Lô là một trong những tuyến đường huyết mạch để quân và dân ta tiếp viện vũ khí, đạn dược cùng lương thực thực phẩm phục vụ cho chiến dịch. Để tuyến đường luôn thông suốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, các đơn vị công binh, dân công đã tập trung sức lực ngày đêm mở và bảo vệ đường, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • Biểu tượng của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập, tự do

  Biểu tượng của khát vọng hòa bình và ý chí độc lập, tự do

  Chúng tôi may mắn được trở lại với tỉnh Điện Biên đúng dịp cả nước đang hướng về Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Các đoàn du khách, cựu chiến binh thăm lại chiến trường năm xưa đều đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, biểu tượng cho tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và là biểu tượng của hòa bình, độc lập trong thời đại ngày nay.
 • Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Góp phần tạo nên chiến thắng vẻ vang ấy, có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - một mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam. Họ xứng đáng đại diện cho một thế hệ trẻ “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Dưới đây là danh sách các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân được phong tặng, truy tặng sau những chiến công lập được trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (kể từ khi Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch ngày 6/12/1953 cho đến khi kết thúc thắng lợi ngày 7/5/1954).
 • Ký ức một thời khói lửa

  Ký ức một thời khói lửa

  Trong những ngày cuối tháng 4, tôi may mắn được cùng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ về thăm lại chiến trường xưa. Trong hành trình, tôi được nghe những câu chuyện về một thời oanh liệt, làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • Nhân dân Phù Yên trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Nhân dân Phù Yên trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Cách đây 70 năm, nhân dân huyện Phù Yên đã cùng nhân dân trong tỉnh cống hiến sức người, sức của, với phương châm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

  Cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.
 • Xem thêm