Với địa hình cao nguyên đá vôi, huyện Vân Hồ có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, kỳ vĩ, đa dạng và phân bố trên toàn địa bàn huyện. Nơi đây còn có thảo nguyên đa sắc màu với màu xanh của đồi chè, đồng cỏ; nhiều thác nước đẹp còn nguyên vẻ hoang sơ, như: Thác Chiềng Khoa ở xã Chiềng Khoa; thác Tạt Nàng ở xã Chiềng Yên… Huyện Vân Hồ có nhiều dân tộc, mỗi dân tộc có nét văn hóa truyền thống, mang bản sắc riêng, được bảo tồn và phát triển, tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều sắc màu.

Một trong những điểm dừng chân thu hút nhiều du khách khi đến Vân Hồ là “A Chu Homestay” của chàng trai dân tộc Mông Tráng A Chu - người tiên phong làm du lịch cộng đồng bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, vừa mang phong cách hiện đại, độc đáo nhưng vẫn đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông. Mỗi tháng, homestay đón khoảng 200 khách du lịch, trong đó có nhiều khách quốc tế.

Hoạt động xúc tiến quảng bá, liên kết, phát triển sản phẩm du lịch được quan tâm thực hiện, bước đầu tạo hình ảnh điểm đến và định vị thương hiệu sản phẩm du lịch Vân Hồ trong liên kết với du lịch của tỉnh và khu vực, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Đến nay, huyện Vân Hồ đã thu hút 8 dự án đầu tư quy mô lớn vào hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của các tập đoàn, công ty, với tổng nguồn vốn 452 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện có 12 nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng; 17 cơ sở hoạt động kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng; 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. 

Nhiều sự kiện văn hóa du lịch được Vân Hồ tổ chức, như: Phối hợp tổ chức Giải đua Mô tô địa hình - VTV Cup Off Road năm 2022 và 2023; Chương trình nghệ thuật “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” nhân kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Vân Hồ; lễ hội hoa đào, xã Lóng Luông; lễ hội hoa ban, xã Chiềng Khoa... Vân Hồ là điểm đến của các Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022. Các sự kiện thu hút đông đảo nhân dân du khách tham gia, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Vân Hồ đến nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Những nét văn hóa độc đáo, cùng nhiều danh lam, thắng cảnh đã tạo ra sản phẩm thu hút khách du lịch, Vân Hồ đã và đang trở thành điểm thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, khám phá và trải nghiệm, góp phần đẩy mạnh phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm