Kiểm tra quân tư trang trước khi hành quân đến khu vực thi.
Chuẩn bị vật tư xây dựng bếp Hoàng Cầm.

Ra đời từ Chiến dịch Hòa Bình (1951-1952), do anh nuôi Hoàng Cầm chế tạo, để khi đun nấu phục vụ bộ đội không để khói bay lên cao, tránh bị địch phát hiện. Với sáng kiến này, bộ đội được ăn cơm nóng, có nước nóng để uống trong mùa đông; các viện quân y dã chiến có nước nóng để sát trùng dụng cụ y khoa... Ngày nay, bếp Hoàng Cầm vẫn tiếp tục được nghiên cứu cải tiến, hoàn thiện và đưa vào huấn luyện, sử dụng. 

Tham gia hội thi lần này có 17 đội thi, với 139 chiến sĩ, đại diện 16 đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh. Các đội thi thực hiện bốn nội dung: Thực hành đào bếp Hoàng Cầm cấp I; dựng bạt bếp, che lấp hệ thống dẫn khói, rãnh thoát nước, ngụy trang bí mật; thực hành đun, nấu theo thực đơn (65 nghìn đồng/người cho 60 suất ăn) và trả lời câu hỏi kiến thức về bếp Hoàng Cầm. 

Ban tổ chức lựa chọn địa hình trong rừng để tổ chức hội thi đúng tinh thần dã ngoại và sát với thực tế. Sau khi nhận vị trí thi của đội mình, cán bộ, chiến sĩ xác định vị trí đặt bếp, tránh hướng gió để hạn chế khói, giữ được bí mật. Đồng thời, tiến hành đào bếp trong thời gian 80 phút, mỗi đội phải hoàn thành bếp với độ sâu, cấu tạo, kích thước các bộ phận đúng quy định. Mỗi bếp gồm hầm bếp (hố ngồi đun, gờ để củi, 2 hố đặt nồi, cửa bếp) và hệ thống thoát khói (1 hầm khói, đường dẫn khói, tia tản khói). 

Thực hiện đào cửa bếp Hoàng Cầm
Thực hành đào tia tản khói.
Kiểm tra, chấm thi kỹ thuật đào bếp Hoàng Cầm cấp 1.

Ở phần thực hành đun, nấu theo thực đơn, sau khi nhận thực đơn, các đội thi tiến hành sơ chế, chế biến đảm bảo khẩu phần ăn đúng, đủ, ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi lửa được nhóm lên, làn khói hầu như tan vào các lá cây, bay là là sát mặt đất. Trong 30 phút, các món ăn đã hoàn tất.

Giai đoạn 2, đun bếp Hoàng Cầm cấp 1.
Các đội thi ngụy trang bếp Hoàng Cầm cấp 1.
Thành viên đội thi Trung đoàn 754 chuẩn bị thực phẩm nấu ăn.
Chuẩn bị củi nấu bếp.

Trong quá trình dự thi, các đội thi đã chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, thể hiện thực chất trình độ, năng lực huấn luyện hậu cần, kỹ thuật của cán bộ. Đồng thời, thực hiện các nội dung đúng lịch, đúng quy chế, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đội thi Ban CHQS Quỳnh Nhai thưởng thức bữa ăn.

Hội thi là dịp đánh giá thực tế trình độ, năng lực huấn luyện hậu cần, kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ; làm cơ sở để tiếp tục chỉ đạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng, trình độ huấn luyện cho đội ngũ cán bộ các cấp, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: Thu Thảo - Lò Thái

Thiết kế: Lò Linh

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm