Yên Châu có diện tích cây ăn quả lớn, trên 11.500 ha với nhiều loại quả đặc trưng của vùng miền, đã được cấp 24 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu. Trong đó, trên 3.280 ha xoài, sản lượng khoảng 15.000 tấn quả/năm, với xoài tròn nổi tiếng có hương vị đặc trưng thơm, ngọt đậm đà, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu; xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu..

Xã Sặp Vạt chuẩn bị gian hàng trưng bày sản phẩm. 

Năm nay, huyện Yên Châu tiếp tục lựa chọn bản Khá, xã Sặp Vạt là địa điểm diễn ra các hoạt động chính của ngày hội. Đây là bản có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch cộng đồng với những vườn xoài tròn cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý.

Một góc bản Khá, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu.

Đặc biệt, bản giữ được những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, như Lễ hội Đông Sửa, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, duy trì các nghề thủ công truyền thống...

Lễ hội Đông Sửa (nghĩa là cúng rừng thiêng) cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, bản làng ấm no. Trong nghi lễ, gồm lễ cúng các vị thần, người có công thành lập bản và lễ cúng chủ rừng. Lễ vật dâng lên, gồm: Lợn, gà, rượu, gạo nếp, trầu, cau, áo thiêng của chủ rừng…

Trước khi diễn ra Ngày hội xoài Yên Châu, đông đảo nhân dân và du khách tới khu rừng thiêng của bản Khá, xã Sặp Vạt dự lễ hội Đông Sửa.

Một trong những nội dung được mong chờ nhất của Ngày hội xoài Yên Châu, là phần thi hái xoài. 8 đội đến từ các xã, thị trấn mặc trang phục dân tộc truyền thống, thực hiện 2 nội dung là hái xoài bằng sào và bịt mắt hái xoài. 

Phần thi trò chơi dân gian trong ngày hội cũng thú vị không kém, thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến xem, cổ vũ. Hơn 100 VĐV đến từ các xã, thị trấn tham gia các môn: Kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo hái xoài, mang lại không khí phấn khởi, đoàn kết. Đồng thời, khuyến khích phong trào thể thao quần chúng phát triển, phát huy các môn thể thao dân tộc…

Thi trình diễn dân ca, dân vũ có 7 xã tham gia, gồm: Chiềng Khoi, Chiềng Pằn, Sặp Vạt, Chiềng Sàng, Viêng Lán, Chiềng Đông và thị trấn Yên Châu đã trình diễn những điệu xòe Thái cổ kết hợp với các điệu xòe cách tân hài hòa, uyển chuyển, mềm mại và những bài dân ca Thái, điệu múa Au eo của dân tộc Khơ Mú kết hợp tiếng trống, chiêng, làm cho không khí rộn ràng, vui tươi, thể hiện tình đoàn kết.

Phần thi khéo tay, hay nghề, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái Yên Châu, với các nội dung thi đan lát các vật dụng quạt, sọt, chài, lưới, mẹt, ép khẩu, đơm, đó; thêu khăn; thêu mặt gối; thêu khăn hoa; chắp cút piêu…

Ngày hội xoài được tổ chức với nhiều nội dung hấp dẫn tôn vinh những người trồng xoài, giới thiệu mảnh đất, hình ảnh con người và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Yên Châu đến với đông đảo du khách và nhân dân.  

Nhóm PV

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm