Sôi động Lễ hội Hoa ban huyện Vân Hồ 2024

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội (15 - 17/3), nhân dân, du khách được hòa mình vào một không gian tươi vui, náo nức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trải nghiệm trò chơi dân gian, ẩm thực vùng cao với nhiều điều mới lạ, hấp dẫn.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc lễ hội với những màn biểu diễn cuốn hút, tái hiện lại truyền thuyết về hoa ban, Nàng Ban và vẽ lên một Vân Hồ - miền đất của cảnh đẹp hữu tình, những thác nước vờn mây, những con người hồn hậu thông qua những tiết mục ca, múa, nhạc đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc lễ hội thu hút đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn tới xem.

Điểm nhấn của lễ hội là cuộc thi “Người đẹp Hoa Ban”, hội tụ các sơn nữ vùng cao về đua sắc, tranh tài. Những cô gái xinh đẹp, tài năng, thướt tha trong bộ trang phục dân tộc truyền thống hay uyển chuyển trong điệu múa nhịp nhàng, tựa như một bông hoa ban đang độ xuân thì, rực rỡ giữa đại ngàn. “Người đẹp Hoa Ban” sẽ là những “sứ giả” góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch Vân Hồ đến với du khách mọi miền.

Các thí sinh trình diễn áo dài và trang phục dân tộc

 Top 3 "Người đẹp Hoa Ban"

Đến lễ hội Hoa ban Vân Hồ, du khách không thể bỏ lỡ phần thi bắt cá, một phần thi tái hiện lại nét sinh hoạt thường ngày của đồng bào gắn bó với cuộc sống nơi sông suối, ruộng đồng. Trong tiếng trống thúc giục, tiếng hò reo cổ vũ của khán giả đứng chật kín trên bờ, các thí sinh càng phấn khích, cố gắng thể hiện hết mình, vận dụng mọi kỹ năng, kinh nghiệm để bắt được nhiều cá nhất có thể.  

Sôi động phần thi bắt cá

Sôi nổi nhất phải kể đến là các phần thi thể thao. Dòng người nô nức đổ về sân trung tâm xã Chiềng Khoa để chứng kiến những màn tranh tài của các trận đấu bóng chuyền da, thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, chọi gà… Các vận động viên nỗ lực thi đấu hết mình, cố gắng mang lại thành tích cao cho đội nhà. Các cổ động viên cũng nhiệt tình cổ vũ khiến cho ngày hội thêm tưng bừng.

Trại văn hóa là hoạt động xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội, mang đến không gian văn hóa đa sắc màu tại nơi tổ chức lễ hội, thu hút sự quan tâm của du khách. 14 xã của huyện Vân Hồ mang đến 14 không gian văn hóa đặc sắc, tái hiện những nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân tộc, ẩm thực vùng cao, các sản phẩm văn hóa, du lịch, sản phẩm nông sản đặc trưng địa phương.

Lễ hội Hoa ban Vân Hồ với sắc màu văn hóa dân tộc độc đáo đã tạo ấn tượng tốt đẹp, điểm đến thu hút du khách mỗi dịp đầu năm. Thông qua các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, Lễ hội giới thiệu nét đẹp Vân Hồ, quảng bá mạnh mẽ về các sản phẩm du lịch sẵn có, cũng như tiềm năng, lợi thế, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Đây cũng là một sản phẩm du lịch văn hóa đang được huyện định hướng bảo tồn, phát huy, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của huyện nhà.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm