Sốp Cộp tăng cường xử lý các hành vi hủy hoại rừng

Ngày 26 tháng 10 năm 2020

Thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện Sốp Cộp có diễn biễn phức tạp. Trước tình hình đó, huyện chú trọng tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng nhằm tuyên truyền, răn đe, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ rừng và người dân trong bảo vệ, phát triển rừng.

 

 

Lực lượng Kiểm lâm huyện Sốp Cộp phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Lạn

và nhân dân địa phương tuần tra rừng.

 

Huyện Sốp Cộp hiện có gần 70.000 ha rừng; trong đó, trên 33.500 ha rừng phòng hộ, trên 5.730 ha rừng đặc dụng, gần 26.000 ha rừng sản xuất, gần 5.000 ha ngoài 3 loại rừng, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt gần 48%. Để thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, huyện Sốp Cộp chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để triển khai kịp thời các biện pháp phòng ngừa; tăng cường tuần tra rừng để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phá rừng, khai thác rừng trái phép. Hằng năm, huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng, đoàn thể quần chúng, cơ quan truyền thông và UBND các xã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đến người dân và chủ rừng. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức ký cam kết thực hiện trách nhiệm bảo vệ, PCCCR và quản lý lâm sản giữa trưởng bản với Chủ tịch UBND các xã; sửa chữa và làm mới bảng nội quy, quy ước, biển báo, pano, áp phích, biển báo  cấm, biển cảnh báo về công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Lực lượng kiểm lâm huyện thường xuyên bám nắm địa bàn, tham mưu cho chính quyền cơ sở kiểm tra, triển khai phương án PCCCR, thành lập và củng cố tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã và chủ rừng, tổ chức tuần tra, kiểm tra các điểm nóng về khai thác lâm sản, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tham mưu cho chính quyền cơ sở kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm huyện đã tổ chức 1 hội nghị tuyên truyền cấp xã, 30 cuộc họp cấp bản, với 1.574 lượt người tham gia; tổ chức cho trên 1.000 hộ ký cam kết bảo vệ rừng.

 

Ông Đào Văn Tưởng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp, cho biết: Hạt đã tham mưu cho các xã xây dựng phương án, kế hoạch trong phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn; kiểm tra việc đốt nương rẫy của người dân; thực hiện tốt quy chế quản lý mốc giới sản xuất nương rẫy trên địa bàn bản giáp ranh với rừng. Phân công các tổ đội bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, trực PCCCR 24/24h trong những ngày nắng nóng, hô hanh kéo dài. Cùng với đó, tập trung nghiên cứu các giải pháp, phương pháp phòng chống chặt, phá rừng, PCCCR; duy trì các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và phát huy tốt sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng; nhờ đó, Hạt đã tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị tố giác các hành vi xâm phạm rừng. Qua phối hợp tuần tra với các lực lượng Công an huyện, các đồn biên phòng, UBND các xã, đã phát hiện, xử lý 35 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; trong đó, phá rừng 26 vụ, 26 đối tượng, thiệt hại gần 3,3 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất; 9 vụ, 2 đối tượng tàng trữ lâm sản trái phép, thu giữ gần 20 m³ gỗ xẻ các loại. Đã khởi tố 7 vụ phá rừng tại bản Pá Kạch, xã Mường Lạn và bản Ten Lán, Pú Sút, xã Sam Kha, chuyển cơ quan điều tra xử lý theo đúng thẩm quyền. Hiện, Hạt tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng hoàn thiện củng cố hồ sơ vụ phá rừng trái pháp luật tại bản Pu Sút, Ten Lán xã Sam Kha. Công tác xử lý các vụ vi phạm luôn đúng thẩm quyền, đúng khung xử phạt, đúng người, đúng hành vi; không xử lý oan sai, không lợi dụng nghiệp vụ để làm trái các quy định của pháp luật.

 

Để công tác bảo vệ, phát triển rừng hiệu quả, huyện Sốp Cộp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm rừng trái pháp luật để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm luật Lâm nghiệp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng; thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng rừng và hưởng lợi từ rừng một cách hiệu quả, bền vững...

Tìm kiếm theo ngày