Cây vụ đông ở Sốp Cộp

Từ giữa tháng 10 đến nay, nông dân huyện Sốp Cộp đã chủ động làm đất, xuống giống gieo trồng cây vụ đông. Các loại rau màu đang dần phủ xanh những cánh đồng vừa được thu hoạch xong lúa mùa.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, huyện gieo trồng hơn 80 ha cây rau màu các loại, tăng 11 ha so với vụ đông năm 2022. Hiện nay, đã triển khai được hơn 70 ha, gồm 12 ha cây ngô nếp, hơn 4 ha tỏi, 11 ha cây bí xanh cao sản; còn lại là trồng dưa chuột, su hào, bắp cải, cà chua, cà pháo, rau gia vị... Thực hiện trồng rải vụ, gối vụ, trồng từ 2 loại rau màu trở lên, tránh tình trạng cung vượt cầu, khó tiêu thụ, giá bán thấp.

Nhân dân bản Nà Lốc, xã Sốp Cộp chăm sóc rau vụ đông.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tổ chức hội thảo, tập huấn việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; chuyển giao kỹ thuật, khuyến khích trồng rau an toàn, rau hữu cơ để tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Hướng dẫn nhân dân lựa chọn cây trồng phù hợp, có khả năng sinh trưởng ngắn, chống chịu hạn tốt, như: Giống ngô tẻ LVN22; ngô nếp S2, VN2, VN6; giống cải bắp CB1, CB26; su hào, rau cải cuốn trắng, cải xanh CX1, cải ngọt TG 18, giống cà chua VA.390 và CTV40... Riêng diện tích trồng cây ngô để lấy thức ăn cho đại gia súc thu hoạch sớm và có thể trồng xen thêm các loại rau, đậu. Khuyến khích bà con gieo trồng tỏi, hành, ớt, cà chua..., bởi đây là các loại cây, rau thị trường dịp cuối năm có nhu cầu lớn, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Vì Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Các xã Dồm Cang, Mường Và, Nậm Lạnh và Sốp Cộp... có phong trào trồng cây vụ đông khá tốt. Một số xã vùng cao trồng hành, tỏi, ngô nếp vì cây chịu hạn, chịu sương giá tốt và trồng ngô sinh khối làm thức ăn tươi hoặc ủ ướp làm thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông... Từ năm 2020 đến nay, nhiều hộ dân chú trọng trồng cây vụ đông, không để trống đất sau gặt lúa, diện tích cây vụ đông từ năm 2020 đến nay đều tăng từ 5 - 8 ha/năm.

Hằng năm, xã Dồm Cang đều tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng diện tích đất ruộng sản xuất vụ đông, mở rộng diện tích trồng rau màu. Đối với những vùng ruộng cao ít nước trồng ngô nếp, khoai tây, tỏi, còn ruộng thấp, gần nguồn nước trồng bí xanh và các loại rau xanh. Đa số các hộ trồng rau vụ đông ưu tiên bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Năm nay, xã vận động bà con sản xuất hơn 18 ha cây vụ đông, tăng nguồn thu nhập.

Chị Tòng Thị Anh, bản Dồm, xã Dồm Cang, cho biết: Vụ đông năm nay, gia đình tôi trồng 1.700 m² bí xanh cao sản, đến nay đã thu hoạch 2 đợt, được hơn 2 tấn quả, bán được gần 20 triệu đồng. Trồng bí xanh cao sản không vất vả mà lại cho thu nhập ổn định, vụ đông cây bí xanh vẫn phát triển tốt, sai quả. Mỗi lứa thu hoạch cách nhau từ 20 đến 25 ngày; thương lái đến mua tận vườn. Hiện tại, bí xanh bán với giá 7.000-8.000 đồng/kg. Vụ bí xanh này, gia đình tôi ước thu trên 20 tấn quả, dự thu trên 150 triệu đồng.

Vụ này, xã Sốp Cộp đã triển khai trồng 35 ha rau màu, chủ yếu ở bản Ban, Sốp Cộp, Nà Lốc, bản Pe. Gia đình anh Phan Đức Minh, bản Ban, năm nay gieo trồng đa dạng các loại rau, củ, quả, trên diện tích 1500m². Anh Minh cho biết: Để có nguồn rau an toàn cung cấp cho gia đình và bà con trong vùng, tôi hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Từ đầu vụ đông đến nay, gia đình tôi đã thu 1,5 tấn rau bắp cải, hơn 1 tấn su hào, 750 kg cà chua, bán được hơn 50 triệu đồng. Dự kiến vụ đông năm nay, trừ chi phí gia đình sẽ thu hơn 80 triệu đồng.

Việc đẩy mạnh và mở rộng diện tích gieo trồng cây trồng vụ đông ở Sốp Cộp đang là hướng đi tích cực trong việc thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng trên cùng diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho nông dân.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới