Những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo, tổ chức hiệu quả các phong trào nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước tại địa phương.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La có 286 tổ chức hội cơ sở xã, phường, thị trấn và tương đương, tổng số 174.365 hội viên. Hội viên và tình nguyện viên phát triển mạnh mẽ ở đa lĩnh vực, ngành nghề. Toàn tỉnh đã thành lập 5 đội “Thầy thuốc tình nguyện”, 1 câu lạc bộ “Hành trình đỏ”, 1 đội “Ứng phó thiên tai cấp tỉnh, 6 đội “Phòng chống thiên tai” cấp xã, phường và 111 đội tình nguyện viên tuyên truyền, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS, các câu lạc bộ thiện nguyện vì cộng đồng, câu lạc bộ ngân hàng máu sống...

Những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, cán bộ chữ thập đỏ cùng với những chuyến xe chở đầy ắp hàng hóa, nhu yếu phẩm của các nhà tài trợ của mọi miền Tổ quốc đã có mặt ở các bản làng vùng, sâu vùng xa, tổ chức các chương trình "Tết nhân ái", "Chợ nhân đạo" lồng ghép với hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và các hoạt động văn hóa, thể thao, mang đến không khí vui tươi, giúp người dân vui xuân, đón tết ấm áp.

Mỗi phong trào, mỗi cuộc vận động có cách làm khác nhau, nhưng đều vì mục đích sẻ chia với những số phận, hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Minh chứng cho điều này, trong 5 năm, các cấp hội trong toàn tỉnh đưa 437 địa chỉ lên hệ thống iNHANDAO để được trợ giúp; vận động, trợ giúp trực tiếp 6.734 địa chỉ tại các địa phương trong tỉnh, tổng trị giá trên 7,23 tỷ đồng. Có 512 địa chỉ được hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà ở; 356 địa chỉ hỗ trợ giống vật nuôi; 3.882 địa chỉ hỗ trợ tiền mặt, tối thiểu từ 200.000 đồng/tháng. 

Dấu ấn trong công tác chữ thập đỏ là Dự án “Ngân hàng bò” hoạt động hiệu quả. Sau 13 năm triển khai, từ 548 con bò giống ban đầu cấp trực tiếp cho các hộ nghèo, đến nay, đàn bò phát triển 1.597 con, tăng thêm 1.029 con, tổng giá trị trên 19 tỷ đồng. Dự án đã giúp hàng trăm hộ thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 xảy ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La với vai trò là Hội thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, đã vận động quyên góp "Kho gạo nhân ái" ủng hộ giúp đỡ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, tổ chức "Chợ nhân đạo" để cấp phát gạo, hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người dân kịp thời; tích cực huy động nguồn lực hỗ trợ, trang bị dụng cụ y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch trong và ngoài tỉnh…

Từ năm 2017 đến nay, tổng trị giá các hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ đạt 166,9 tỷ đồng, trợ giúp 361.499 lượt người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Những kết quả đạt được trong công tác hội và phong trào chữ thập đỏ thời gian qua đã củng cố niềm tin của nhân dân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương đối với tổ chức hội; góp phần chung tay xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh; đóng góp thiết thực, ý nghĩa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La và Nhóm thiện nguyện Mùa thu và những người bạn gắn biển bàn giao công trình nhà lớp học tại điểm trường Có Tre trường mầm non Hương Sen, Chiềng Cang, Sông Mã
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm