Lễ hội Hoa ban thành phố Sơn La năm 2023 được tổ chức đúng thời điểm hoa ban khoe sắc rực rỡ. Không gian chính lễ hội được tổ chức tại Công viên văn hóa Đông Xên, phường Chiềng Cơi và Quảng trường Tây Bắc.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (11,12/3) với chuỗi sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là phần thi người đẹp trình diễn thực cảnh trang phục Thái nguyên bản và cách tân tại đồi hoa ban Quảng trường Tây Bắc.

Giữa đồi hoa ban bung nở khoe sắc, 24 người đẹp đại diện cho 12 xã, phường có màn trình diễn mãn nhãn, với những bước đi uyển chuyển, duyên dáng, cuốn hút trong những bộ trang phục dân tộc Thái truyền thống và cách tân, làm say lòng người.

Những chiếc khăn piêu - phụ kiện làm duyên của các cô gái Thái,  được Ban Tổ chức đưa vào nội dung thi thêu khăn piêu. 12 thí sinh là những nghệ nhân, những người thêu đẹp nhất đại diện cho các xã, phường tham dự. Đôi bàn tay khéo léo, đưa từng đường kim mũi chỉ, tạo thành nhiều họa tiết khăn piêu đẹp mắt.

Nét đẹp độc đáo của Lễ hội còn được tái hiện qua phần thi trình diễn xòe sáng tạo trên nền 6 điệu xoè cổ, gồm: “Khắm khăn mời lẩu”(nâng khăn mời rượu); điệu “Phá xí” (bổ bốn); điệu “đổn hôn” (tiến lùi); điệu “Nhôm khăn” (tung khăn); điệu “Ỏm lọm tốp mứ” (vòng tròn vỗ tay) và điệu “khắm khen” (tức là nắm tay).

Nghệ thuật xòe Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nghệ thuật xòe Thái đã chạm tới chân, thiện, mỹ, là sự kết hợp của đoàn kết, không phân biệt dân tộc, già, trẻ, gái trai. Các đội thi đã vẽ nên bức tranh văn hóa sống động của đồng bào Thái nơi phố núi Sơn La.

Không khí lễ hội sôi động hơn khi người dân địa phương, du khách cùng hòa mình, thử sức các trò chơi dân gian như: Tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn hay tay trong tay để vòng xoè đoàn kết nối dài, rộng mở… 

Lễ hội Hoa Ban thành phố Sơn La năm 2023 đa sắc màu văn hóa. Phần nghi lễ thực hiện  trang trọng, phù hợp với phong tục truyền thống và mang ý nghĩa tuyên truyền giáo dục cao.

Lên với Sơn La – Tây Bắc mỗi độ hoa ban nở để hòa mình vào điệu xòe, để chuếnh choáng men say theo nhịp đàn, câu khắp và đắm chìm trong sắc cóm lung linh, trong hương núi, tình rừng…và trải nghiệm sắc màu văn hóa các dân tộc tại Lễ hội Hoa ban thành phố Sơn La.

Phần hội sinh động, đa dạng, thu hút trên 1.000 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên, hạt nhân văn nghệ, nghệ nhân, vận động viên đến từ các xã, phường tham gia các nội dung. Đặc biệt, sự có mặt của hàng chục nghìn người dân và du khách tới trải nghiệm không gian văn hóa Lễ hội.

Lễ hội Hoa ban thành phố Sơn La năm 2023 còn là lễ hội lan tỏa yêu thương, khi Ban tổ chức chương trình đã nhận được gần 2 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị của Trung ương, của tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ xóa 46 nhà tạm cho hộ nghèo. Như vậy, Thành phố hoàn thành mục tiêu xóa hoàn toàn nhà tạm cho hộ nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đón nhận tiền hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn.

Qua 6 lần tổ chức, Lễ hội Hoa ban đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Thành phố đang phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, con người thân thiện, mến khách của thành phố hoa ban thơ mộng.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm