Hoạt động được nhân dân và du khách mong chờ nhất khi đến Quỳnh Nhai du xuân đó là Lễ hội đua thuyền truyền thống tại khu vực cầu Pá Uôn. Tham dự giải năm nay có 16 đội đến từ các xã trong huyện Quỳnh Nhai; huyện Bắc Yên, Mường La và các đội thi đấu từ tỉnh Điện Biên và Lai Châu đua nhau tranh tài. Những chiếc thuyền độc mộc hình đuôi én được làm bằng thân gỗ đua nhau rẽ sóng vươn tới đích trước sự reo hò, cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả, du khách tập trung ở hai bến sông và trên cầu Pá Uôn đã làm sôi động cả một vùng sông nước.

Cũng tại Lễ hội đua thuyền, người dân và du khách thập phương đã được mãn nhãn với màn trình diễn dù lượn và lướt ván trên sông. Các vận động viên chuyên nghiệp đến từ Công ty TNHH Thương mại quốc tế Việt Sing đã trình diễn dù lượn ngay trên mặt nước lòng hồ, tạo nên khung cảnh ngoạn mục, tô điểm cho vẻ đẹp non nước hữu tình của vùng hồ Quỳnh Nhai.

Trên mặt hồ trong xanh, phẳng lặng các vận động viên lướt ván phản lực đã mang đến cho khán giả những phần biểu diễn mang tính nghệ thuật của môn thể thao mạo hiểm với những hình ảnh vô cùng ấn tượng, đẹp mắt và chưa từng có trên lòng hồ thủy điện ở Quỳnh Nhai.

Đến với Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024, nhân dân và du khách còn được hòa mình vào các hoạt động vui xuân, như: Trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Lễ hội Kin Pang Then, nét văn hóa đặc sắc, theo diễn xướng dân gian độc đáo của người Thái trắng Quỳnh Nhai; Lễ hội rượu cần, nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai; trình diễn các làn điệu dân ca của dân tộc Thái, dân tộc Kháng…

Diễn ra xuyên suốt Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024, không gian trại văn hóa với sự góp mặt của các xã trên địa bàn huyện đã mang đến những nét độc đáo từ trang phục, kiến trúc, ẩm thực, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm văn hóa đặc trưng, trình diễn văn hóa cộng đồng, dân ca, dân vũ truyền thống… làm nổi bật giá trị tốt đẹp trong nền văn hóa đa dạng và phong phú của các dân tộc, giúp du khách có được những trải nghiệm độc đáo và hiểu biết hơn về văn hóa bản địa.

Các hoạt động về triển lãm ảnh đẹp Quỳnh Nhai; gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm văn hóa và các sản phẩm OCOP; hội chợ cá sông Đà; hội thi câu cá sông Đà diễn ra tạo thêm sân chơi, hấp dẫn đông đảo khán giả.

Đến với Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai năm 2024, du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, du lịch văn hóa tâm linh, như: Đền Linh Sơn - Thủy từ, Đền Nàng Han cùng nhiều khu, điểm du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La. Đây cũng là điều kiện thuận lợi mở ra cơ hội để doanh nghiệp, đơn vị làm du lịch tìm đến liên kết, hợp tác, khai thác, xây dựng tour du lịch hấp dẫn, góp phần đưa du lịch Quỳnh Nhai ngày một vươn xa.

Tuần Văn hóa, Thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024 với tổng hòa của nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc đã mang lại cho nhân dân và du khách những ấn tượng khó quên; tạo bước phát triển mới để Quỳnh Nhai ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn trên cung đường du lịch của Tây Bắc.

Tặng Đào - Hoàng Giang

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm