Nà Nghịu có 565 ha trồng lúa, trong đó trên 50% diện tích là thâm canh giống lúa nếp tan đỏ đặc sản, sản lượng đạt khoảng 800 tấn/năm. Nếp tan đỏ Nà Nghịu có hạt to, tròn, trắng, chất lượng gạo thơm, ngon.

Lễ hội diễn ra gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Tại phần lễ, thầy mo cùng bà con trong bản chuẩn bị dâng lễ vật và thực hiện các nghi lễ cúng cơm mới bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất, các vị thần cai quản núi sông, giúp mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. với 4 nội dung cúng, gồm: Cày bừa, gieo mạ; cấy lúa, đuổi chim; gặt lúa, giã cốm; tạ ơn và mời tổ tiên, thần linh về ăn cỗ, uống rượu cần, múa xòe chung vui cùng dân bản.

Ngay sau phần lễ, phần hội thu hút đông đảo du khách cổ vũ các đội tham gia. Sôi nổi và ấn tượng là phần thi giã cốm, người rang thóc nếp, người giã, người sàng sảy để loại bỏ vỏ trấu đến khi hạt cốm dẻo hình thành, chị em nhanh tay gói cốm vào từng chiếc lá dong xanh và buộc bằng lạt giang đẹp mắt.

Ngoài ra, tại lễ hội còn trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm thổ cẩm, hàng nông sản, sản phẩm đặc trưng của xã Nà Nghịu và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân tộc đặc sắc, như: Trình diễn dân ca và nghệ thuật xòe Thái, giã chẳm chéo, đồ xôi, thi trưng bày mâm ẩm thực, đi cầu thăng bằng, trèo cột mỡ, tung còn…với sự tham gia của các vận động viên đến từ các bản, các phần thi đã mang đến không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Lễ hội được tổ chức cổ vũ, khích lệ tinh thần nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, chú trọng gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, đồng thời, là dịp quảng bá tiềm năng, nét đẹp văn hóa và con người thân thiện bên dòng sông Mã.

Thực hiện: Trường Sơn

Thiết kế: Trung Hiếu

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm