Lễ hội diễn ra gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ tạ ơn tổ chức dưới chân hang A Phủ, với sự tham gia của các già làng, người có uy tín. Thầy mo thực hiện các nghi lễ đối với các vị thần linh trời đất đã cai quản núi sông, tỏ lòng biết ơn với tổ tiên. Tiếp tục cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Đường lên hang A Phủ, xã Hồng Ngài.

Ngay sau Lễ Tạ ơn, du khách được trải nghiệm, khám phá hang A Phủ, địa danh gắn với tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài. Hang A Phủ là hang đá tự nhiên, vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, chưa có sự tác động của con người. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử, văn học, di tích được gìn giữ, bảo vệ và là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc.

Thi múa khèn dưới chân hang A Phủ.

Hoạt động biểu diễn múa khèn ngay dưới chân hang "Vợ chồng A Phủ" để lại ấn tượng cho du khách. Trong khung cảnh của núi rừng hùng vĩ, các nghệ nhân với những bước nhún, đảo, quay kết hợp thổi khèn tạo nên vũ đạo rất độc đáo. Tiếng khèn, khiến người ta quên đi những khó khăn, vất vả sau một năm chăm chỉ lao động mệt nhọc, góp phần gắn kết tình bạn, tình yêu, tình đoàn kết nhân dân.

Một số hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ hội.

Phần hội diễn ra nhiều hoạt động múa khèn, ném pa pao, bắn nỏ, đẩy gậy, đánh quay, kéo co, giã bánh dày, ẩm thực… với sự tham gia của các vận động viên đến từ các bản, các phần thi mang đến không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến tham gia và cổ vũ.

Phần thi hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông là phần thi giã bánh dày, thu hút đông đảo nhân dân cổ vũ và trải nghiệm. Trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng trăm người, sau hiệu lệnh, 5 đội thi đến từ 5 bản đã nỗ lực thi đấu, thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai, khéo léo, tinh thần đoàn kết, quyết tâm giành thành tích cao nhất.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội.

Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Đồng thời, khích lệ nhân dân xã Hồng Ngài nói riêng, các xã trong huyện Bắc Yên nói chung tích cực lao động sản xuất, đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tiếp tục bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người của huyện vùng cao Bắc Yên đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản của địa phương.

Nội dung: Phạm Tuấn - Huy Thành

Thiết kế: Bảo Khánh

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm