Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng nhận nhiệm vụ tại quân cảng Cam Ranh

Những ngày đầu năm 2024, trong hải trình 18 ngày đến với quần đảo Trường Sa, trên tàu 561, chúng tôi đến thăm, động viên và chúc tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo: Trường Sa, An Bang, Đá Đông và Đá Tây.

Trước ngày khởi hành, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của Vùng 4 Hải quân khẩn trương chuẩn bị nhu yếu cho các kíp tàu ra khơi đến với Trường Sa. Nhiều người lần đầu được đặt chân đến “nơi đầu sóng, ngọn gió” của Tổ quốc khiến chúng tôi – những phóng viên được tham gia đoàn công tác đợt này đều hồi hộp mong đến giờ khởi hành.

Ở mỗi đảo và điểm đảo, mặc dù điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, song với những người lính hải quân, không khó khăn nào là không thể vượt qua. Trong ánh mắt của mỗi chiến sĩ, có thể cảm nhận được sự kiên định sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong chuyến thăm quân và dân quần đảo Trường Sa, tại vùng biển quanh đảo Gạc Ma, Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cách đây 36 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Gạc Ma, 64 chiến sĩ trong giây phút cuối cùng vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc trên tay để đánh dấu mốc chủ quyền trên đảo đá Gạc Ma.

Xúc động, nghẹn ngào là cảm xúc của nhà báo Nguyễn Khắc An, Báo Nghệ An, khi lần đầu đến Trường Sa và được dự buổi lễ tưởng niệm các liệt sĩ, trong đó có người bạn của mình. Anh đã thắp nén nhang, thả xuống biển khơi cho bạn và những người đồng đội một nắm đất từ quê hương xứ Nghệ. Tấm chân tình được anh bao bọc, trân trọng suốt cả hành trình cùng với những bông hoa cúc, hạc giấy.

Không khí chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024 của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang diễn ra sôi nổi, ngập tràn tình cảm ấm áp, tình đồng đội và tình quân dân. Khi những chuyến tàu của Vùng 4 Hải quân chở các mặt hàng Tết cập bến cũng là lúc mùa xuân đến với nơi đảo xa. Giữa biển khơi mênh mông, từng khu vực sinh hoạt chung của cán bộ, chiến sĩ và mỗi ngôi nhà của nhân dân sinh sống trên các đảo đều được trang trí đủ đầy với cành mai, chậu quất, mâm ngũ quả đón năm mới.

Mỗi dịp tết đến, xuân về, quân và dân quần đảo Trường Sa đều tổ chức nhiều hoạt động chào đón năm mới như: Trang trí hội trường, sắp mâm ngũ quả và gói bánh chưng… Lá dong được rửa sạch, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn cũng được chuẩn bị đầy đủ để quân và dân cùng gói bánh chưng. Điểm đặc biệt của chiếc bánh chưng ở Trường Sa đó là, có thêm một lớp lá bàng vuông được gói bên ngoài lá dong.

Trường Sa khác với đất liền bởi không có pháo hoa mừng giao thừa, nhưng tình cảm, sự gắn kết của tình quân dân nơi đảo xa luôn ấm áp, đáng trân trọng. Vui xuân đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ, đó là trọng trách thiêng liêng của những người lính đảo.

Thực hiện: Khải Hoàn
Thiết kế: Trung Hiếu

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm