Dự vòng chung kết của hội thi năm nay là  86 “cô bò” được chọn lựa kỹ càng từ 10 đơn vị chăn nuôi và Trung tâm Giống thuộc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk). Các “cô bò” tham gia tranh giải ở các hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Đây là những “cô bò” hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cơ thể cân đối hài hòa, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.

“Cô bò” mang số hiệu 36548 của chủ hộ Phạm Thị Nhuần đã xuất sắc giành ngôi "Hoa hậu" bò sữa Mộc Châu 2023 một cách thuyết phục khi sở hữu ngoại hình đẹp, khỏe khoắn, cho lượng sữa lên đến 12.655 kg/năm, trình diễn duyên dáng trên sân khấu. Trước khi "ẵm" ngôi vị cao nhất tại vòng chung kết năm nay, “cô bò” 36548 đã chiến thắng hàng chục ngàn “cô bò sữa” trên cao nguyên Mộc Châu qua các vòng sơ tuyển ngặt nghèo. Ban tổ chức trao giải Á hậu 1, Á hậu 2 và các giải phụ, gồm: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa, với tổng giá trị giải thưởng hơn 600 triệu đồng.

Sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội thi “Hoa hậu” bò sữa năm 2023 là năm thứ 17 được Mộc Châu Milk tổ chức. Điểm mới của hội thi năm nay là còn diễn ra phiên đấu giá bò sữa cho những người nuôi bò, trao đổi những con bò chất lượng cao. Bên cạnh đó, hội thi còn tổ chức triển lãm các loại máy tân tiến nhất, giới thiệu các sản phẩm của Mộc Châu Milk. Hội thi độc đáo, riêng có ở Mộc Châu này đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham dự.

Mộc Châu Milk tiền thân là Nông trường Mộc Châu và là đơn vị đầu tiên khai mở ra ngành chăn nuôi, sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam. Trải qua hơn 65 năm hình thành và phát triển, Mộc Châu Milk luôn gắn bó với người dân địa phương để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và góp phần đưa thương hiệu sữa Mộc Châu trở nên thân thuộc với người tiêu dùng cả nước. Hiện nay, Mộc Châu Milk có 1 trang trại chăn nuôi tập trung cùng 510 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa liên kết với công ty, với quy mô tổng đàn bò hơn 27.000 con, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm.

Hội thi “Hoa hậu” Bò sữa Mộc Châu được tổ chức lần đầu năm 2004, trải qua các năm, Hội thi đã trở thành nét văn hóa của các hộ chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc và là ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất Mộc Châu. 

Thực hiện: Việt Anh - Duy Tùng - Trung Hiếu

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm