Không gian quảng trường Tây Bắc tại thành phố Sơn La hân hoan, sôi động trong đêm khai mạc Lễ hội. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, cùng đoàn công tác của Trung ương; đông đảo đại biểu các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, các doanh nghiệp, nhân dân và du khách đã đến dự, tiếp thêm sức mạnh, động viên, khích lệ, tôn vinh những người trồng, chế biến, kinh doanh cà phê. 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc” và màn pháo hoa hoà nhịp cùng vòng xoè, thể hiện ý nghĩa về chính trị, tầm vóc của lễ hội cà phê mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của tỉnh Sơn La, để lại ấn tượng tốt đẹp với nhân dân và du khách.

Hội chợ triển lãm “Cà phê Sơn La - Hội nhập và phát triển” được tổ chức tại Quảng trường Tây Bắc, với quy mô 100 gian trưng bày thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; sản phẩm cà phê trong và ngoài tỉnh; sản phẩm du lịch; sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố; sản phẩm, không gian tạo hình về cà phê chế tác..., đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bên cạnh đó, các hoạt động sôi nổi được tổ chức như Gala cà phê, trưng bày ảnh đẹp về cà phê, Hội chợ sách “Sơn La bừng sáng tương lai” càng tạo cho không gian quảng trường thêm rực rỡ.

Mang lại không khí sôi động tại lễ hội là Hội thi Nhà nông đua tài, với chủ đề “Sản xuất cà phê bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”, với sự tham gia của 5 đội thi đến từ các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Sốp Cộp, Thuận Châu và thành phố Sơn La. Hội thi diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem, cổ vũ cho các đội thi. Qua hội thi, giúp nông dân các địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cà phê chất lượng cao.

Hội thi Nhà nông đua tài

Ngoài quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, đa dạng sản phẩm cà phê, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với với Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam; Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững, nâng tầm giá trị cà phê Sơn La"; "Hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ cà phê Sơn La".

Hội thảo “Phát triển bền vững, nâng tầm giá trị cà phê Sơn La.

Các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà doanh nghiệp trong ngành cà phê tập trung thảo luận, định hướng các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cà phê, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, quy trình thâm canh, ứng dụng công nghệ cao; sản xuất cà phê có chứng nhận bền vững; những quy định, thủ tục, tiêu chuẩn để cà phê Sơn La xuất khẩu, tiêu thụ tốt tại thị trường châu Âu...

Đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội thảo.
Nông dân xã Chiềng Ban, Chiềng Chung, huyện Mai Sơn thu hái cà phê. 

Cũng trong dịp Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023, đã diễn ra Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất trà Cascara của Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La và Nhà máy chế biến cà phê Sơn La của Công ty cổ phần Cà phê Sơn La, tại huyện Mai Sơn.

Thành công của Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 là nguồn lực mạnh mẽ, tiếp tục tôn vinh cà phê Sơn La nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung; nâng cao thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La. Chắc chắn tinh thần "Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc" sẽ tỏa ngát, vươn xa.

Bài, ảnh: Nhóm Phóng viên

Thiết kế: Lò Linh

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Bạn có thể quan tâm