Nắng xuân trên Nhà máy thủy điện Sơn La

Ngày 21 tháng 01 năm 2020

Xuân về, nắng xuân trải vàng trên mặt hồ thủy điện Sơn La lấp lánh như ánh bạc càng tôn thêm vẻ đẹp của công trình thủy điện, uy nghi sừng sững giữa núi non trùng điệp. Trong lòng đập, không khí làm việc của những cán bộ, kỹ sư trong phòng điều khiển trung tâm nhà máy diễn ra khá chuyên nghiệp, khoa học, ai cũng nỗ lực góp sức để dòng điện tiếp tục đến với mọi nhà, mọi miền liên tục, an toàn trong những ngày vui xuân, đón tết.

 

 

Gian máy - Nhà máy thủy điện Sơn La.

 

Trò chuyện với anh Lưu Khánh Toàn, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty về một năm hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, được biết, trong năm qua, cán bộ, công nhân viên đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào thi đua chuyên đề: “Ca trực vận hành an toàn - hiệu quả”, “Văn hóa doanh nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”... Các phong trào thi đua đã tạo động lực cổ vũ, động viên cán bộ, công nhân viên trong Công ty nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, văn minh và lịch sự, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Công ty.

 

Ngược dòng thời gian, ngày 26/9/2012, tổ máy số 6 - tổ máy cuối cùng của Nhà máy thủy điện Sơn La hòa thành công vào điện lưới quốc gia - Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, có tổng công suất lắp máy 2.400MW, sản lượng điện bình quân hằng năm trên 10 tỷ kwh. Từ khi bước vào hoạt động, Công ty thủy điện Sơn La luôn quan tâm công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong sản xuất; đảm bảo vận hành đúng quy trình, tận dụng tối đa nguồn nước và an toàn tuyệt đối cho công trình, thượng và hạ lưu hồ chứa. Riêng năm 2019, với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”, Công ty đã tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy cán bộ, từ ban giám đốc, các phòng, phân xưởng. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ trong quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý doanh nghiệp, gắn với xây dựng quy trình, quy định nội bộ.

 

Điểm nhấn là, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, công nhân toàn Công ty. Trong đó, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, quản lý, vận hành sản xuất, gồm: Hệ thống HRMS, Eoffice 3.0, KPI... Đặc biệt, các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của cán bộ, công nhân đã góp phần vận hành ổn định, tăng hệ số tin cậy của tổ máy; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu nước ngoài, tiết kiệm chi phí trong quản lý vận hành, làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng. Riêng năm 2019, Công ty có 2 giải pháp được công nhận sáng kiến cấp Tập Đoàn, đó là: “Tối ưu hóa lập lịch trực ca vận hành Công ty Thủy điện Sơn La”, “Giải pháp nâng cấp hệ thống hội nghị truyền hình kết nối đa nền tảng của Công ty Thủy điện Sơn La”. Các sáng kiến, giải pháp này đã góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Sản lượng điện phát của Công ty năm nay ước đạt 8.977 triệu kWh; nộp ngân sách Nhà nước 1.860 tỷ đồng.

 

Giữ vững danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, Công ty Thủy điện Sơn La luôn nỗ lực cải thiện môi trường làm việc; quan tâm chăm lo đời sống mọi mặt cho người lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của Công ty, quyền lợi của người lao động và lợi ích xã hội, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập. Đơn vị đã tổ chức cho cán bộ, công nhân viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm quy trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng; các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Hằng năm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, riêng những người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại được khám sức khỏe 2 lần/năm. Qua việc khám sức khỏe định kỳ, Công ty xây dựng phương án bố trí lao động phù hợp với tình trạng sức khỏe của người lao động, bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất.

 

Cùng với sản xuất kinh doanh hiệu quả, Công ty Thủy điện Sơn La còn thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, như: Hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hội cựu chiến binh nghèo; hỗ trợ kinh phí ủng hộ chương trình Tết về ấm bản cho phụ nữ nghèo huyện Mường La; đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo huyện Mường La... Tổng giá trị thực hiện công tác an sinh xã hội năm 2019 là 978 triệu đồng.

 

Xuân Canh Tý đang đến gần, những người xa quê hương, xa gia đình công tác ở bất cứ nơi đâu cũng mong muốn được về sum họp cùng gia đình. Thấu hiểu điều đó, Công ty đã bố trí cho cán bộ, công nhân luân phiên nghỉ trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Với những người ở lại trực trong dịp Tết, Ban Chấp hành công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Công ty chuẩn bị chu đáo để cán bộ, công nhân và người thân của họ đón Tết đầy đủ, đầm ấm như ở gia đình. 

 

Một mùa xuân mới đang về - mùa xuân với quyết tâm cao tiếp tục bảo đảm dòng điện đến mọi miền Tổ quốc an toàn, liên tục -  đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty Thủy điện Sơn La đã góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình đón xuân mới thêm rộn ràng, hạnh phúc.

Tìm kiếm theo ngày