Hạnh phúc lớn lao của bà Dóng

Đã 60 năm trôi qua, nhưng trong ký ức của bà Lò Thị Dóng, bản Nong Sa, xã Chiềng Pấc (Thuận Châu) vẫn nhớ như in hình ảnh và giọng nói của Bác Hồ khi Người cùng Đoàn Công tác của Trung ương lên thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc tại huyện Thuận Châu vào ngày 7/5/1959.Bà Lò Thị Dóng ôn lại kỷ niệm không thể quên lần gặp Bác Hồ với con cháu.


Bà Dóng năm nay đã 85 tuổi, bà còn nhớ rất rõ, khi cán bộ xã thông báo sẽ được đón Bác Hồ và Đoàn công tác của Chính phủ lên thăm, ai nấy đều háo hức chờ mong. Mọi người dậy từ rất sớm, cùng nhau đi bộ về sân vận động. Đến nơi đã thấy cả biển người từ khắp các bản, xã khác về tề tựu. Mọi người đều hồi hộp chờ đợi. Bà Dóng bảo: Khi Bác cùng Đoàn cán bộ bước lên Lễ đài, vẫy chào nhân dân, tôi vô cùng sung sướng, hạnh phúc vì được tận mắt nhìn thấy Bác Hồ, được nghe Người nói chuyện. Người căn dặn bà con các dân tộc nhiều việc lắm, nhưng tôi nhớ nhất Bác dặn phải tiêu diệt giặc đói, giặc dốt để mọi người no ấm và được biết chữ, phải giúp đỡ cán bộ, bộ đội... 


Khắc ghi lời dạy của Bác, trở về bản, bà tham gia ngay lớp học xóa mù chữ để diệt “giặc dốt”. Năm 1964, bà được kết nạp vào Đảng và được bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chiềng Pấc. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Thuận Châu là mục tiêu đánh phá của máy bay địch, bà đã cùng anh chị em dân quân trong xã vừa tham gia vận chuyển súng đạn lên các điểm cao để bắn máy bay, vừa hướng dẫn nhân dân sơ tán; đồng thời, tích cực tham gia lao động sản xuất, chăn nuôi...


Đất nước hòa bình, bước vào thời kỳ đổi mới, bà Dóng tích cực vận động chị em hội viên thực hiện thật tốt các chủ trương của xã, đưa các loại giống cây trồng mới năng suất, chất lượng cao vào canh tác để nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo. Tham gia vận động đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã tham gia đào núi, mở đường từ xã Chiềng Ly lên các xã vùng cao Co Mạ, Long Hẹ. Những năm đó, do chưa có máy móc và các trang thiết bị làm đường như bây giờ, mọi công việc đều bằng thủ công nên gần 50 km đường từ xã Chiềng Ly lên Co Mạ đã phải mất hơn một năm trời mới được thông tuyến. Tuyến đường hoàn thành đã mở ra triển vọng phát triển kinh tế, mở mang văn hóa, xã hội cho bà con các xã vùng cao.


Khắc ghi lời Bác, bà Dóng sẵn nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền giao phó. Với những đóng góp của mình, bà đã được trao tặng Huy hiệu Đảng 50 năm, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.


(Ghi theo lời kể của nhân vật)

Tìm kiếm theo ngày