Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại huyện Phù Yên

Ngày 16/8, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát công tác chỉ đạo sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã làm việc tại huyện Phù Yên.

 

Đồng chí Chá A Của làm việc với huyện Phù Yên.

Thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, từ năm 2021 đến nay, huyện Phù Yên đã tổ chức 10 hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện; các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung thực hiện triển khai việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, tỉnh giao cho huyện Phù Yên trồng 165 ha vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, trong đó, 80 ha cây chanh leo, 50 ha cây ngô ngọt, 10 ha cây đậu tương rau, 25 ha rau chân vịt. Đến nay, huyện đã trồng mới được 40 ha chanh leo tại Mường Do và Kim Bon, cung cấp cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Đối với diện tích ngô ngọt, đậu tương, và rau chân vịt không thực hiện được, nguyên nhân là do chưa có mô hình thực tiễn trên địa bàn nên người dân chưa đăng ký thực hiện, diện tích canh tác không đáp ứng được yêu cầu của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Đối với việc xây dựng vùng nguyên liệu cây gai xanh, đến nay, huyện Phù Yên đã trồng được 257 ha tập trung chủ yếu tại xã Mường Do, Gia Phù, Suối Bau, Mường Cơi... Hiện, Công ty TNHH HTM Dragon Việt Nam ký kết hợp đồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Chá A Của đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và doanh nghiệp tập trung truyên truyền, vận động nhân dân phát triển vùng nguyên liệu theo kế hoạch của tỉnh giao; tăng cường sự vào cuộc của các đoàn thể các cấp trong công tác vận động, hướng dẫn nhân dân tháo gỡ khó khăn để phát triển vùng nguyên liệu bền vững, hiệu quả kinh tế cao; duy trì, chăm sóc diện tích cây gai xanh hiện có, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc cây trồng phục vụ cho các nhà máy chế biến nông sản…

 

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới