Sàng lọc để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Cùng với nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, công tác rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng luôn được Đảng bộ huyện Yên Châu nghiêm túc thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Các đảng viên Chi bộ bản Búng Mo, xã Chiềng Sàng trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế

Đảng bộ huyện Yên Châu có 36 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 286 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với 6.155 đảng viên. Huyện ủy Yên Châu đã chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt nghiêm Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, coi đây là việc làm cần thiết nhằm làm trong sạch đội ngũ đảng viên. Quán triệt, triển khai các quy định giúp các cấp ủy, đảng viên có nhận thức đầy đủ về mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của việc rà soát, sàng lọc đảng viên.

Đồng chí Hoàng Anh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Châu, cho biết: Công tác rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng được các cấp ủy cơ sở và Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, khách quan. Các cấp ủy đã phân loại, xác định rõ những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt, vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật Nhà nước, thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp để sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng. Từ năm 2019 đến nay, toàn Đảng bộ đã rà soát, sàng lọc, đưa 10 đảng viên ra khỏi Đảng, trong đó xóa tên 7 trường hợp và 3 trường hợp xin ra khỏi Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân.

Đảng bộ xã Phiêng Khoài luôn thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại, xử lý đảng viên vi phạm. Đảng bộ xã có 38 chi bộ trực thuộc với trên 680 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy đã triển khai nghiêm túc các quy định hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, huyện đến các chi bộ, đảng viên. Yêu cầu các chi bộ thực hiện nghiêm công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát đảng viên, qua đó kịp thời rà soát, lập danh sách những đảng viên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, sa sút niềm tin, giảm sút ý chí phấn đấu.

Đồng chí Vì Văn Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phiêng Khoài, cho biết: Cấp ủy đã gặp gỡ từng trường hợp để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, tình cảm của mỗi đảng viên, từ đó tuyên truyền, giáo dục, giao nhiệm vụ cho đảng viên, đảm bảo phù hợp với khả năng, điều kiện, sở trường của họ; kịp thời động viên, khích lệ đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, các đảng viên tham gia sinh hoạt đầy đủ, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người đảng viên. Điển hình như Chi bộ bản Kim Chung 2, xã Phiêng Khoài, qua sàng lọc có 2 đảng viên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí phấn đấu. Sau khi được cấp ủy chi bộ gặp gỡ, phân tích, 2 đảng viên này đã cam kết tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng, tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ.

Tại Đảng bộ xã Chiềng Pằn, các chi bộ trực thuộc thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên; thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt đảng theo quy định. Thông qua rà soát, các chi bộ lập danh sách các trường hợp có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; trên cơ sở đó, các cấp ủy kiên quyết đưa ra khỏi Đảng 2 trường hợp do thường xuyên vắng mặt ở nơi cư trú, không sinh hoạt cùng chi bộ.

Đồng chí Lò Thị Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Pằn, cho biết: Phải xóa tên đảng viên trong tổ chức là điều khiến chúng tôi thực sự trăn trở và Đảng bộ phải cân nhắc rất nhiều. Ban Chấp hành Đảng bộ, cấp ủy chi bộ phải xem xét, thực hiện quy trình rất chặt chẽ. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đang chỉ đạo các chi bộ thường xuyên theo dõi, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, giúp đỡ đảng viên có dấu hiệu sa sút ý chí, lơi lỏng trong tham gia sinh hoạt Đảng. Đối với những đảng viên cố tình không sửa chữa, khắc phục, mới đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét xóa tên.

Đồng chí Tạ Văn Thương, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn, cho biết: Năm 2020, Chi bộ có 1 trường hợp bị xóa tên trong danh sách đảng viên. Trước khi quyết định xóa tên, cấp ủy nhiều lần gặp gỡ, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện để đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên vẫn không chuyển biến, nên buộc Chi bộ quyết định và đề nghị lên cấp ủy cấp trên thực hiện xóa tên. Việc phải thi hành xử lý kỷ luật đối với đảng viên là một việc làm đau xót, song bảo đảm vai trò lãnh đạo và không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng thì việc rà soát, sàng lọc và kịp thời đưa những người không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng là việc làm cần thiết, đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật Đảng và khắc phục tình trạng đảng viên đông nhưng không mạnh.

Những kết quả bước đầu trong công tác rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW trên địa bàn huyện Yên Châu đã có tác động tích cực trong việc quản lý đảng viên; kịp thời phát hiện, có giải pháp giúp những cá nhân có biểu hiện vi phạm sớm khắc phục, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, góp phần nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thanh Huyền

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.