Chú trọng phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ

Những năm qua, công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) luôn được cấp ủy các cấp quan tâm thực hiện. Đến nay, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV toàn tỉnh đạt 26,4%, tăng 2,4% so với đầu nhiệm kỳ, sớm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ban CHQS xã Vân Hồ triển khai công tác phát triển đảng viên.

Hơn 5 năm tham gia lực lượng DQTV, anh Hà Văn Chính được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng tổ DQTV cơ động bản Pa Cốp, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ. Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tại xã, tham gia các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, anh Chính luôn phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ làm mất an ninh trật tự tại cơ sở. Ghi nhận sự cố gắng đó, năm 2022, anh được kết nạp vào Đảng. Anh Chính chia sẻ: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một vinh dự lớn. Bản thân tôi luôn gương mẫu rèn luyện, phấn đấu cùng với lực lượng DQTV xã sẵn sàng tham gia giúp nhân dân phòng, chống thiên tai, góp công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đại tá Trần Văn Chanh, Phó Chủ nhiệm chính trị (Bộ CHQS tỉnh), cho biết: Thực hiện công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh ban hành các chỉ thị, nghị quyết về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương. Trong đó, có nội dung lãnh đạo về công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV. Xác định rõ phát triển Đảng phải được chú trọng về chất lượng, đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình theo Điều lệ Đảng, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Đồng thời, giao chỉ tiêu và chỉ đạo Đảng ủy Quân sự các huyện, thành phố phối hợp với các cơ sở địa phương thực hiện tốt công tác phát triển Đảng viên trong lực lượng DQTV, dự bị động viên.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị nắm chắc nguồn trong DQTV, đoàn viên, thanh niên trong các tổ chức chính trị, quân nhân xuất ngũ đã được học tập, rèn luyện qua môi trường quân đội để có kế hoạch bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Quán triệt phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, tổ chức huấn luyện toàn diện cho lực lượng DQTV như: Tổ chức các cuộc diễn tập ứng phó lũ bão và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập chiến đấu phòng thủ ở các cấp; thực hiện các công trình giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, huấn luyện diễn tập sẵn sàng chiến đấu, huy động lực lượng thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, khó khăn xảy ra ở địa bàn, cơ quan, đơn vị... tạo điều kiện để chiến sĩ DQTV phấn đấu, rèn luyện, thử thách.

Hằng năm, Đảng ủy quân sự các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và giải pháp phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV. Trước hết là xây dựng, củng cố lực lượng DQTV theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, tập trung lựa chọn đội ngũ thanh niên trong độ tuổi đưa vào lực lượng DQTV của các xã, phường, thị trấn. Chú trọng lựa chọn những thanh niên có phẩm chất đạo đức, lập trường tư tưởng vững vàng, đảm bảo các tiêu chuẩn để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng. Nhờ đó, công tác phát triển Đảng trong lực lượng DQTV hiệu quả, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Trong 8 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức kết nạp được 176 đảng viên mới trong lực lượng DQTV, nâng tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV của toàn tỉnh đạt 26,4%. Trong thực hiện nhiệm vụ, các đảng viên ở khối này luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong các hoạt động huấn luyện quân sự, sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của lực lượng DQTV, tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng. nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới