Xuân biên cương

Trở lại vùng đất biên cương Sốp Cộp những ngày đầu xuân. Dòng suối Nậm Công uốn lượn, trong xanh, là nơi hợp lưu của 3 dòng suối Nậm Lạnh, Nậm Ca và Nậm Ban, gắn bó lâu đời với đồng bào các dân tộc nơi đây. Câu ca nói về vùng đất khó khăn Sốp Cộp năm xưa: “Nơi con chim bay bạc đầu chưa tới”, giờ đây đã thay đổi nhiều với nhà có số, phố có tên, đêm đèn sáng lung linh, làm cho trung tâm huyện vùng biên thêm ấm áp.

Đột phá về kết cấu hạ tầng

Theo quốc lộ 4G, chỉ mất hơn 40 phút đi xe máy từ thị trấn Sông Mã về trung tâm huyện Sốp Cộp, dốc con kiến, Khe Sanh trước đây là trở ngại lớn trên tuyến giao thông, nay đã được hạ thấp, mở rộng, rải nhựa. Từ “Cổng trời” xuôi dốc về trung tâm huyện Sốp Cộp, nổi bật là khu đô thị, trung tâm hành chính khang trang, nhộn nhịp các loại hình dịch vụ, thương mại.

Trung tâm Sốp Cộp hôm nay

Là một trong những cán bộ tiên phong vào xây dựng huyện Sốp Cộp từ khi mới thành lập, đồng chí Quàng Văn Tiêu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chia sẻ về sự đổi thay của mảnh đất vùng biên: Huyện tập trung các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng và được xác định là khâu đột phá, tạo nền tảng cơ bản thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Khu đô thị trung tâm huyện với quy mô gần 2 ha, được chia thành 164 lô, tạo điểm nhấn cho diện mạo của thị trấn Sốp Cộp trong tương lai. Tất cả trụ sở làm việc của các xã, nhà văn hóa xã, trường học, trạm y tế trên địa bàn huyện được xây dựng kiên cố, khang trang. Đường đến trung tâm 8 xã của huyện được cứng hóa đi được cả bốn mùa. Huyện có 2 xã Sốp Cộp và Dồm Cang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Đón năm mới, nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của nhân dân, như: Cầu qua suối từ bản Cang - Huổi Dồm, xã Dồm Cang; Trung tâm Y tế huyện; cấp điện nông thôn tại khu ổn định dân cư Huổi Ta Văn bản Mạt, xã Mường Lèo; Nhà văn hóa bản Nà Ẳn, xã Mường Lạn; bản Nà Mòn, xã Mường Và; bản Lạnh, xã Nậm Lạnh... Các công trình nước sinh hoạt bản Nà Vạc xã Mường Lạn; điểm dân cư Nặm Căn, bản Cang Kéo, xã Nậm Lạnh; bản Khá Nghịu, xã Púng Bánh; bản Phá Thóng, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp. Tuyến đường giao thông từ xã Sam Kha đến xã Mường Lèo đang được thi công, có chiều dài hơn 30km, với tổng mức đầu tư gần 169 tỷ đồng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi thông thương cho bà con và và thu hút đầu tư vào địa bàn khai thác tiềm năng...

Màu xanh cây trồng mới

Xuân về huyện Sốp Cộp, những nương lúa, ngô, sắn khi xưa từng bước thay thế bằng màu xanh của các vườn cây ăn quả, cây cà phê và nhiều cây trồng mới, như: Mắc ca, dứa, quế... cũng đã bén rễ trên đồng đất biên cương.

Người dân xã Mường Và thu hái cam.

Thăm những mô hình mới, ông Vũ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, vui mừng, nói: Huyện chủ động mời gọi, phối hợp với các doanh nghiệp, HTX khảo sát để đầu tư triển khai trồng loại cây phù hợp với hình thức các HTX, doanh nghiệp thuê đất, đầu tư 100% giống, phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và thuê nhân công tại địa phương trồng, chăm sóc. Đến nay, đã phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Mường Và trồng gần 70 ha cây mắc ca tại xã Mường Và; Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao triển khai trồng hơn 45 ha vùng nguyên liệu dứa tại các xã Dồm Cang, Sốp Cộp, Mường Và; HTX Châu Thinh, triển khai trồng 30 ha cây quế tại xã Mường Và; HTX Long Hiếu và HTX Toản Duyên trồng 110 ha bạch đàn tại xã Mường Lèo; doanh nghiệp Phương Anh triển khai trồng 100 ha cây bồ đề tại xã Mường Lèo...

Hiện nay, Sốp Cộp có hơn 2.170 ha cây ăn quả các loại; 479 ha cây cà phê và nhiều diện tích cây trồng mới phủ màu xanh những triền đồi, đất dốc với hy vọng về hiệu quả kinh tế cao hơn. Các cây trồng đặc sản bản địa cũng được người dân mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh, tạo sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng, như: Gạo nếp tan Mường Và dẻo thơm ít nơi nào có được, cam Nà Mòn ngọt lành...

Những vườn cây ăn trái xanh ngát, sắc xuân đang tràn ngập các bản mường. Ông Lò Văn Biên, 70 tuổi, là người có uy tín của bản Lầu, xã Púng Bánh, phấn khởi: Được Đảng, Nhà nước quan tâm, cuộc sống của người dân Sốp Cộp giờ đã khởi sắc, có đường đi thuận lợi, người dân được sinh hoạt trong nhà văn hóa khang trang; con cháu được học hành trong ngôi trường mới. Vụ cà phê năm nay được mùa, được giá, bà con vui mừng, đón tết ấm no, sung túc.

Với định hướng và những bước đi vững chắc, Sốp Cộp đang từng ngày đổi thay, đẹp hơn, khang trang hơn. Chia tay Sốp Cộp khi hoa đào bung sắc thắm, không khí ấm áp của mùa xuân đang hiện hữu nơi đây, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

Quàng Hưởng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.