Tuổi trẻ vùng biên xung kích phát triển kinh tế

Tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật - là một trong các nội dung Huyện đoàn Sông Mã đã triển khai để tạo sức bật “đòn bẩy” cho thanh niên vươn lên, khẳng định vai trò lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế địa phương.

Vườn ươm cây giống của đoàn viên xã Mường Lầm, huyện Sông Mã.

Thăm mô hình vườn ươm cây giống của đoàn viên Lường Văn Nhân, bản Hịa, xã Mường Lầm, chúng tôi thực sự ấn tượng với vườn có quy mô khá lớn ở đây. Vườn cây giống với các loại nhãn, xoài, cam, bưởi đến một số cây lâm nghiệp xanh ngát chuẩn bị xuất bán cho bà con trong vùng. Tỉ mẩn cắt ghép từng chồi non cho cây giống, anh Nhân chia sẻ: Với những kiến thức được trang bị khi học ở Khoa Nông - Lâm, Trường cao đẳng Sơn La, cuối năm 2016, tôi đầu tư 3 triệu đồng làm giàn che lưới và túi bầu để ươm 10 nghìn cây lát để phục vụ công tác trồng rừng. Từ 200 m2 vườn ươm ban đầu tôi tiếp tục đầu tư mở rộng vườn ươm lên 1.000 m2 nhân thêm nhiều loại giống cây ăn quả đạt chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển trồng cây ăn quả của nhân dân trong xã, bản và nhiều vùng lân cận. Hiện nay, vườn ươm của gia đình luôn có gần 1 vạn cây giống các loại; cùng với trồng thêm 3 ha nhãn, mỗi năm cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.

Đoàn viên Lường Văn Phong ở bản Híp, xã Chiềng Khương, sử dụng hơn 7 ha đất đồi, nương của gia đình để khởi nghiệp phát triển chăn nuôi dê sinh sản. Thông qua nguồn vốn vay do Huyện đoàn và Đoàn xã ủy thác, Phong đầu tư thêm 13 con dê giống, mở rộng chuồng nuôi lên 60 m2. Đến nay, gia đình anh luôn duy trì nuôi từ 100 đến 120 con dê. Anh Phong cho biết: Mỗi năm, gia đình xuất bán khoảng gần 100 con dê giống, dê thịt. Trung bình mỗi con có trọng lượng khoảng 35 kg, với giá bán dê thịt từ 140.000-155.000 đồng/kg; dê giống từ 5 - 5,5 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí, lãi từ 350-450 triệu đồng/năm.

Anh Quàng Văn Thăng, Bí thư Huyện đoàn Sông Mã, cho biết: Hiện nay, toàn huyện có hơn 650 mô hình kinh tế của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; 7 hợp tác xã do ĐVTN làm chủ. Toàn huyện có 34 cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc, với tổng số gần 8.100 đoàn viên; có 19 cơ sở Hội LHTN, hơn 15.000 hội viên. Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Huyện đoàn chỉ đạo các đoàn xã, thị trấn tích cực tuyên truyền ĐVTN tham gia phát triển kinh tế dựa trên những nguồn lực có sẵn, phù hợp với thế mạnh của địa phương. Từ năm 2017 đến nay, Huyện đoàn phối hợp mở 3 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 450 ĐVTN và nhân dân. Thành lập một đội hình tri thức trẻ hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp tại các xã xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở đoàn hỗ trợ 9.000 cây giống cho 300 thanh niên thoát nghèo; phối hợp các doanh nghiệp, tổng công ty lớn uy tín tổ chức 22 cuộc hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh cho 8.540 lượt ĐVTN. Điển hình, phối hợp với Tập đoàn VinGroup, Công ty LG Display, Tập đoàn Than Khoáng sản... tổ chức giới thiệu việc làm cho 750 ĐVTN; tổ chức tập huấn triển khai ứng dụng i-HR trong giới thiệu việc làm và tìm kiếm việc làm cho ĐVTN trên địa bàn. Nhận ủy thác gần 139 tỷ đồng qua Ngân hàng CSXH, tạo điều kiện cho 3.320 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tổ chức “Ngày hội tiết kiệm - Vì tương lai xanh”, huy động hỗ trợ vay ưu đãi 100 triệu đồng cho một đoàn viên xã Chiềng Khương phát triển mô hình kinh tế...

Với việc triển khai đa dạng các giải pháp đã thay đổi về nhận thức cũng như cách nghĩ, cách làm của ĐVTN trong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp. Thời gian tới, Huyện đoàn Sông Mã tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng ĐVTN trong học tập, khởi nghiệp và lập nghiệp; tạo điều kiện cho ĐVTN tạo dựng cuộc sống no ấm bằng sức trẻ, tính tiên phong, sự năng động ngay trên mảnh đất quê hương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.