Triển khai các biện pháp giảm ùn tắc vào giờ cao điểm tại Thành phố

Thành phố Sơn La với mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng cao, nhất là lưu lượng xe của cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị Bệnh viên Đa khoa tỉnh, Công an tỉnh di chuyển từ Trung tâm Thành phố xuống phường Chiềng Sinh và lượng phương tiện phụ huynh học sinh và người nhà đưa đón học sinh trường Tiểu học Ngọc Linh, phương tiện xe làm việc của khối các cơ quan, đoàn thể dẫn đến hiện tượng ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm tại nút giao khu vực Vincom Plaza. Giải pháp giảm ùn tắc giao thông đã và đang được Sở Giao thông tích cực triển khai.

Đường Trần Đăng Ninh và đường Trường Chinh là 2 tuyến thường xuyên xảy ra ùn tắc giờ cao điểm. Sở Giao thông vận tải Sơn La đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Xây dựng, UBND thành phố Sơn La, Khu Quản lý đường bộ I và Công an thành phố Sơn La tổ chức kiểm tra hiện trường và tham mưu với UBND tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải về tổ chức giao thông các tuyến quốc lộ trong phạm vi nội thành, tỉnh Sơn La và Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo, đề xuất về giải pháp tổ chức lại giao thông trên các tuyến đường này.

Hiện tại trên địa bàn Thành phố đã thực hiện cắm 6 biển cấm đỗ, cấm quay đầu xe vào khung giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: Hiện nay, tuyến tránh Thành phố đã thông xe, góp phần giảm đáng kể số lượng phương tiện xe cơ giới lưu thông trên tuyến đường nội thị thành phố. Tuy nhiên, vào những khung giờ cao điểm, nhất là những khu vực có trường học, bệnh viện, cụm cơ quan thường bị tắc đường. UBND Thành phố đã chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với Phòng Quản lý đô thị rà soát các điểm nguy cơ ùn tắc để đề xuất tổ chức cắm biển cấm dừng, đỗ hoặc quay đầu xe tại một số khu vực và tổ chức thông báo cũng như tuyên truyền để người dân biết và thực hiện.

Biển cấm đỗ xe vào 7 giờ - 8 giờ và 17 giờ - 18 giờ hàng ngày tại tuyến đường Trường Chinh đoạn đường Vincom Plaza Sơn La.

Hiện nay đã lắp đặt 6 vị trí biển báo cấm đỗ xe trên tuyến đường Trường Chinh đoạn từ ngã ba Quyết Thắng đến cầu trắng và đường tỉnh lộ đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến cầu B (Trường tiểu học Ngọc Linh). Bắt đầu từ ngày 8/1/2023, vào các khung giờ cao điểm từ 7h-8h, 17h-18h hằng ngày, các xe cơ giới khi lưu thông trên đoạn đường Trường Chinh và tuyến đường đô thị tại đường Hoàng Quốc Việt quan sát biển hiệu cấm đỗ xe và biển cấm quay đầu xe đúng theo quy định hiện hành.

Sở Giao thông vận tải và lực lượng chức năng khảo sát điểm lắp đặt biển cấm đỗ, cấm quay đầu xe tuyến đường Hoàng Quốc Việt.

Tuyến đường Hoàng Quốc Việt đến cầu vào Quảng trường Tây Bắc hiện nay vào các giờ cao điểm 7-8 giờ sáng và từ 17-18 giờ chiều thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông do các phụ huynh đưa, đón con tại Trường tiểu học Ngọc Linh chưa tuân thủ nguyên tắc giao thông đỗ không đúng vị trí, quay đầu xe, kết hợp với các phương tiện từ đường Hoàng Quốc Việt - Trung tâm hành chính tỉnh và ngược lại gây xung đột giao thông. Để đảm bảo ATGT và hạn chế ùn ứ giao thông trên tuyến, hiện nay lực lượng chức năng đã cắm biển cấm quay đầu xe ô tô gắn với biển báo biểu thị thời gian đặt tại các vị trí cấm các phương tiện xe cơ giới quay đầu trong một khoảng thời gian.

Đại úy Lê Văn Việt, Phó Trưởng Công an phường Chiềng Cơi, thông tin: Công an phường đã có công văn đề nghị Ban Giám hiệu Trường tiểu học Ngọc Linh phối hợp tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở đến toàn thể phụ huynh, người nhà học sinh dừng, đỗ các phương tiện đúng quy định của pháp luật; không dừng, đỗ thành hai hàng hoặc song song với các phương tiện khác, lấn chiếm lòng lề đường gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, ùn tắc, ách tắc giao thông. Đồng thời, phân công cán bộ, chiến sỹ có mặt tại địa điểm cổng trường vào các giờ cao điểm tiến hành phân làn, điều tiết giao thông.

Công an phường Chiềng Cơi có mặt vào khung giờ cao điểm tiến hành phân làn điều tiết giao thông, hướng dẫn cho người tham gia giao thông.

Ban Giám hiệu Trường tiểu học Ngọc Linh đã cử nhân viên vào đầu giờ và cuối giờ học ra trước khu vực cổng trường hướng dẫn, phân loại các phương tiện dừng, đỗ theo nhóm xe ô tô, xe máy đúng nơi quy định. Chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn người tham gia giao thông, nhất là các phụ huynh khi đưa đón con đi học cũng đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Ông Lê Văn Dân, tổ 1, phường Tô Hiệu, Thành phố, chia sẻ: Tôi thấy việc cắm biển quy định cấm đỗ xe cơ giới trong khung giờ cao điểm từ ngã ba Quyết Thắng đến cầu trắng rất phù hợp. Nành giao thông, lực lượng công an, tổ dân phố đã tuyên truyền, nhắc nhở và người dân chúng tôi cũng quen dần, chấp hành tương đối tốt.

Trước tình trạng lượng phương tiện tham gia giao thông vào các khung giờ cao điểm, thì việc cắm biển cấm dừng, đỗ, quay đầu xe tại một số đoạn, tuyến đường là cần thiết. Để người dân nắm được quy định mới, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết và tuân thủ chấp hành nghiêm, góp phần giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Minh Thu - Phan Hưng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới