Sốp Cộp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, huyện Sốp Cộp hiện có 454 cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm. Trước tình trạng thực phẩm bẩn gây lo lắng cho người tiêu dùng, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm soát nguồn thực phẩm được sản xuất, vận chuyển và kinh doanh trên địa bàn.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp kiểm tra giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn.

Hàng năm, huyện kiện toàn, củng cố ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ huyện đến các xã. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các đơn vị liên quan, các xã tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Lường Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp, thông tin: Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đã tổ chức 12 cuộc nói chuyện chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 210 người; phát hơn 1.500 lượt bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, bản; cấp phát 94 băng đĩa hình, 1.800 tờ rơi, áp phích,… Nội dung hướng dẫn nhân dân thay đổi thói quen, tập quán ăn uống không hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn, các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trong huyện. Riêng đợt kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ tháng 12/2022 đến nay), đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tổ chức 2 đợt kiểm tra tại 110 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện, xử lý 2 cơ sở vi phạm, xử phạt 8 triệu đồng, với các lỗi không niêm yết giá sản phẩm, bảo quản thực phẩm không đúng quy định... Trong quá trình kiểm tra, còn kết hợp tuyên truyền những kiến thức, quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu các cơ sở tuân thủ đúng quy định.

Nhân viên nấu ăn Trường PTDTBT tiểu học và THCS Nà Khoang chuẩn bị bữa ăn cho học sinh.

Các cơ sở giáo dục tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm; thực hiện nghiêm các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Thầy giáo Trần Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Nà Khoang, xã Mường Và, cho biết: Nhà trường có trên 400 học sinh ăn bán trú. Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên phụ trách nhà bếp thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh bếp ăn. Thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm hàng ngày đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng, cũng như bảo quản thực phẩm trong bếp ăn. Thực hiện nghiêm chỉnh quy trình bếp ăn một chiều và lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sốp Cộp kiểm tra khu bảo quản thực phẩm tại 1 nhà hàng.

Cùng cán bộ Trung tâm Y tế huyện kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Hội quán 99, bản Hua Mường, xã Sốp Cộp. Qua kiểm tra thực tế, nhà hàng đã thực hiện tốt các quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống; có đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm... Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước sạch dùng cho chế biến, vệ sinh thực phẩm cũng đảm bảo theo quy định.

Anh Quàng Văn Nam, quản lý nhà hàng, cho biết: Nhà hàng xác định kinh doanh lâu dài, không chạy theo số lượng mà giữ lượng khách quen của nhà hàng. Do đó, thực phẩm được nhập từ các đơn vị có uy tín, các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm; khâu bảo quản và chế biến đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, xã Sốp Cộp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của các cơ quan chức năng, huyện Sốp Cộp đang nỗ lực kiểm soát nguồn thực phẩm trên địa bàn, nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm một cách có hiểu biết, tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới