Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.

Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi huyện Quỳnh Nhai tặng xe lăn, xe đạp và quà cho các đối tượng.

Ông Lò Văn Ngoại, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.057 người khuyết tật và 395 trẻ mồ côi. Thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc những hoàn cảnh không may mắn, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm, hội viên quyên góp, ủng hộ, chia sẻ về những khó khăn của các đối tượng yếu thế. Đồng thời, tiến hành rà soát các đối tượng cần được hỗ trợ; tư vấn, hướng dẫn họ đăng ký, lập hồ sơ làm các thủ tục theo quy định để trình lên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội.

Trong giai đoạn 2017-2022, thông qua Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi huyện Quỳnh Nhai, các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã ủng hộ trên 6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, các cấp hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ cho 5.293 lượt đối tượng; trao 55 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật và 58 xe đạp cho trẻ mồ côi. Phối hợp xây dựng và trao tặng 5 nhà tình thương cho các đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn. Các hoạt động cụ thể, góp phần từng bước bảo đảm thực hiện quyền của người khuyết tật, trẻ mồ côi, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng, vì sự tiến bộ chung của xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng,

Bên cạnh đó, huyện luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe và đời sống tinh thần cho người khuyết tật. Trạm y tế các xã, thị trấn triển khai khám chữa bệnh định kỳ, cấp phát thuốc miễn phí một số chương trình; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nơi cư trú. Chính quyền các địa phương cũng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, động viên người khuyết tật vượt qua mặc cảm, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong căn nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố vẫn còn mùi sơn mới, ông Ngần Văn Mu, bản Mường Giàng, xã Mường Giàng, xúc động nói: Tôi bị khuyết tật bẩm sinh về khả năng đi lại và nhìn. Nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể và những tấm lòng hảo tâm, đã hỗ trợ tôi 60 triệu đồng xây dựng căn nhà mới. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa đối với bản thân tôi, giúp tôi có chỗ ở yên ấm.

Thời gian tới, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lồng ghép thực hiện có hiệu quả việc trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới