Phù Yên chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi

Hạn chế thấp nhất những thiệt hại trong chăn nuôi trước tác động của thời tiết, huyện Phù Yên chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đói, rét, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông.

Hiện nay, huyện Phù Yên có tổng đàn gia súc hơn 100.000 con và gần 742.000 con gia cầm. Để người chăn nuôi nắm được kiến thức, kỹ thuật bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại và chủ động dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, di chuyển đàn gia súc ra khỏi khu vực núi cao, không thả rông. Vận động các hộ chăn nuôi làm chuồng nuôi nhốt gắn với trồng cỏ làm thức ăn, chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc trong mùa đông.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên, hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi.

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Thời điểm mùa đông, ngành nông nghiệp huyện liên tục theo dõi sát tình hình thời tiết, chỉ đạo các xã, thị trấn phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, bảo vệ vật nuôi, sẵn sàng ứng phó khi thời tiết rét đậm, rét hại. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục, dịch tả lợn châu Phi... cho 100% đàn vật nuôi.

Bảo đảm đủ thức ăn cho đàn gia súc trong tiết trời lạnh giá, các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các hộ bảo quản và dự trữ thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp, như rơm rạ, trồng cỏ làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như sắn, ngô để ủ chua làm nguồn thức ăn cho trâu, bò. Vào những ngày trời rét đậm, rét hại, cần bổ sung thêm thức ăn tinh và nước muối pha loãng, tăng sức đề kháng cho đàn gia súc.

Mường Cơi là xã có số lượng đàn vật nuôi lớn của huyện Phù Yên, hơn 2.200 con trâu, bò, gần 7.000 con lợn, trên 25.700 con gia cầm. Đa số các hộ chăn nuôi đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố; triển khai trồng 80 ha cỏ voi VA06 làm thức ăn cho trâu, bò.

Ông Đinh Thế Huyền, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Cơi, cho biết: Xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn đội ngũ cán bộ thú y bản và các hộ chăn nuôi triển khai các phương án ứng phó khi rét đậm, rét hại xảy ra, như: Tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc trong thời điểm mưa, rét; thực hiện nuôi nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thả khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, tạo nguồn nhiệt sưởi ấm cho đàn vật nuôi.

Anh Chử Văn Hào, bản Văn Cơi, xã Mường Cơi, chia sẻ: Gia đình nuôi 23 con trâu, bò; 60 con lợn. Bảo vệ đàn vật nuôi, ngoài làm chuồng trại kiên cố, trồng hơn 1ha cỏ voi, trước khi vào mùa đông, gia đình tôi mua thêm thức ăn tinh bột, ủ chua các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ; mua thêm củi để đốt, sưởi ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Nhờ vậy, đàn gia súc sinh trưởng phát triển tốt. Mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ chăn nuôi.

Việc chủ động triển khai sớm các giải pháp phòng chống đói, rét và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi sẽ góp phần hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi; đảm bảo nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới