Phát huy vai trò của người cao tuổi trong các lĩnh vực

Những năm qua, các cấp hội người cao tuổi trong tỉnh đã tham mưu với các cấp. các ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với hội viên; khuyến khích người cao tuổi phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho NCT bản Lả Lốm, xã Chiềng La.

Hiện nay, toàn tỉnh có 112.902 hội viên người cao tuổi (NCT), sinh hoạt tại 204 tổ chức cơ sở hội, 2.312 chi hội, 624 tổ hội. Ông Lê Hữu Đê, Phó trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh, cho biết: Hằng năm, Hội phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện, trung tâm y tế các huyện, thành phố, trạm y tế các xã, phường, thị trấn, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; đến nay, đã cấp 100.343 thẻ BHYT cho NCT.

Đến nay, có 187/204 hội cơ sở có quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt trên 38 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 5.025 NCT ở các địa phương tham gia công tác xây dựng đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở cơ sở, như: Bí thư chi bộ, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố, tổ hòa giải...

Các cơ sở hội trong tỉnh đã thành lập và duy trì 879 câu lạc bộ, đội văn nghệ về thơ ca, múa hát, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng... thu hút trên 38.800 người cao tuổi tham gia. Điển hình là Hội NCT huyện Phù Yên, với 100% các xã, thị trấn đều có CLB thể thao, đội văn nghệ NCT, với tổng số hơn 1.800 thành viên tham gia. Nhiều xã thành lập từ 3-5 CLB thể thao, đội văn nghệ NCT theo cụm bản, tiểu khu, nhóm liên gia tự quản.

Ông Cầm Thanh Lâm, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Phù Yên, chia sẻ: Hoạt động văn nghệ giúp người cao tuổi được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của bản thân, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Trên địa bàn tỉnh có 75 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, với gần 4.300 thành viên. Các CLB hoạt động với nhiều nội dung, như: Thăm hỏi ốm đau, chăm sóc y tế, giúp đỡ gia đình thành viên khó khăn được tiếp cận về vốn, kinh nghiệm sản xuất, cải thiện tinh thần, sức khỏe. Đến nay, các CLB đã góp được trên 2,1 tỷ đồng, cho 523 lượt thành viên vay phát triển sản xuất. Toàn tỉnh có 563 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; 2.329 NCT đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; mỗi năm có từ 20-30 hội viên NCT thoát nghèo.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu có 51 thành viên. Ban chủ nhiệm đã vận động các thành viên góp kinh phí, duy trì quỹ hoạt động gần 40 triệu đồng. Ông Hà Văn Nấp, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Đến nay, CLB đã hỗ trợ cho 46 lượt thành viên vay vốn phát triển sản xuất, với lãi suất 1%/năm. Số tiền lãi từ việc cho vay vốn, CLB sử dụng 50% nhập vào quỹ tăng thu nhập, còn lại để thăm hỏi, duy trì hoạt động của CLB. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã giúp 5 hộ trong CLB thoát nghèo.

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các hội viên đã tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa tổ, bản, tiểu khu... tạo diện mạo nông thôn mới ở các địa phương. Từ năm 2022 đến nay, các hội viên đã góp trên 1 tỷ đồng; hiến 31.065 m² đất, trên 39.000 ngày công lao động, tham gia ban vận động, ban giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh thành lập mới và duy trì 120 CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Ban đại diện Hội NCT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong thực hiện Luật NCT. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ đối với NCT; tạo điều kiện cho NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở, cùng địa phương phát triển kinh tế, xã hội, góp sức xây dựng quê hương phát triển.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới