Mường La quan tâm chăm lo cho người khuyết tật

Chăm lo cho người khuyết tật, thời gian qua, huyện Mường La luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đảm bảo cho người khuyết tật được hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng và hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Mường La hiện có 1.313 người khuyết tật, trong đó có 191 người khuyết tật đặc biệt nặng, 934 người khuyết tật nặng và 188 người khuyết tật nhẹ. Ông Phạm Đức Huynh, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Phòng luôn quan tâm chỉ đạo xác định mức độ, thực trạng về người khuyết tật để có cơ sở thực hiện đúng các chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật. Chủ động cập nhật các văn bản chỉ đạo có liên quan, nhất là Nghị định số 20 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội cho các xã, thị trấn. UBND các xã, thị trấn kiện toàn các hội đồng hội đồng xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xét cho các đối tượng kịp thời. Đồng thời, thường xuyên tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra. Tiến hành kiểm tra chuyên đề các xã, thị trấn liên quan đến lĩnh vực bảo trợ xã hội, trong đó có xét duyệt hồ sơ cho đối tượng người khuyết tật.

Cán bộ công chức văn hóa xã hội xã Mường Bú động viên thăm hỏi người khuyết tật ở bản Mường Bú. 

Theo quy định, đối tượng khuyết tật dưới 6 tuổi, cứ 3 năm sẽ tiến hành họp xét lại; đối tượng khuyết tật trên 6 tuổi, 5 năm tiến hành họp xác định lại mức độ khuyết tật. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy, một số xã không tiến hành họp xét lại sau khi thời gian trong biên bản đã hết hạn, dẫn đến không đánh giá đúng thực trạng chính xác mức độ khuyết tật. Phòng đã ban hành hướng dẫn, tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các xã thị trấn rà soát, họp xét hết lại các trường hợp hết hạn; đã cho thôi hưởng 11 trường hợp khuyết tật. Việc xác nhận người khuyết tật thực hiện trực tiếp với từng đối tượng một cách chính xác, công khai, đúng nguyên tắc đánh giá mức độ khuyết tật theo quy định.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các ngành chức năng quan tâm thực hiện, tạo điều kiện cho người khuyết tật tiếp cận đầy đủ các chính sách về y tế,  khám chữa bệnh. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện rà soát đối tượng và cho 6 đối tượng đăng ký khám sàng lọc khuyết tật cơ quan vận động; đưa 2 đối tượng trẻ em dị tật vùng hàm mặt đăng ký khám sàng lọc và phẫu thuật năm 2023; 2 trẻ em đăng ký khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh năm 2023; 100% người khuyết tật trên địa bàn huyện có thẻ BHYT; giải quyết tốt các chế độ, chi trả trợ cấp cho người khuyết tật đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo, giao chỉ tiêu giúp đỡ người khuyết tật cho các xã, thị trấn, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Người khuyết tật ở xã Mường Bú thường xuyên được cấp ủy, chính quyền xã động viên, thăm hỏi. 

Mường Bú có số lượng người khuyết tật nhiều nhất huyện với 195 người, UBND xã đã thực hiện thành lập Hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật của xã, phân công các tổ, cán bộ xuống bản lồng ghép triển khai các nghị định, thông tư tại các cuộc họp bản, tổ chức rà soát không bỏ sót đối tượng khuyết tật.

Chị Nguyễn Thị Thanh, cán bộ phụ trách lĩnh vực Lao động - Thương binh, xã hội xã Mường Bú, cho biết: Hằng năm, đến thời hạn, xã đều tổ chức họp xét các đối tượng khuyết tật chặt chẽ đúng quy trình; niêm yết danh sách các đối tượng khuyết tật gửi các bản, tiểu khu nắm. Trong quá trình rà soát năm 2023, xã đã xác định lại khuyết tật cho 5 đối tượng và làm hồ sơ cho thôi hưởng. Ngoài ra, xã còn triển khai giúp đỡ các đối tượng khuyết tật bằng các công việc như: Vận động bà con giúp đỡ ngày công gặt tuốt lúa, quét dọn vệ sinh, ủng hộ tiền, tặng quà cho các đối tượng khuyết tật.

Còn tại xã Pi Toong, công tác chăm lo cho người khuyết tật được quan tâm. Toàn xã hiện có 150 người khuyết tật, trong đó 46 người khuyết tật đặc biệt nặng, 104 người khuyết tật nặng. Qua rà soát năm 2023, xã họp xét theo phiếu chấm, cho 4 trường hợp người khuyết tật thôi hưởng chế độ; xét cho 7 trường hợp khuyết tật từ mức nặng lên đặc biệt nặng, giúp người người khuyết tật được hưởng chế độ đúng quy định.

Cán bộ công chức văn hóa xã hội xã Pi Toong rà soát, nắm tình hình đối tượng khuyết tật trên địa bàn xã. 

Chị Vì Thị Vui ở bản Pi, xã Pi Toong, bị khuyết tật vận động thuộc người khuyết tật nặng. Qua công tác họp xét lại, vừa qua, chị đã được hưởng chế độ khuyết tật từ mức nặng lên đặc biệt nặng. Chị Vui thật thà nói: Được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện, họp xét lại, tôi được hưởng chế độ hỗ trợ cao hơn  900 nghìn đồng/tháng, giúp tôi có thêm chi phí mua thuốc thang, trang trải phần nào sinh hoạt trong cuộc sống. 

Huyện Mường La sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo cho người khuyết tật bằng những chính sách, việc làm cụ thể và thiết thực. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để công tác xã hội hóa mang lại hiệu quả cao hơn, huy động sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia công tác trợ giúp người khuyết tật. Xác định mức độ, thực trạng về người khuyết tật để có cơ sở thực hiện đúng các chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật; chi trả trợ cấp cho người khuyết tật đảm bảo kịp thời, đầy đủ.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới