Mang mùa xuân đến với học sinh hoàn cảnh khó khăn

Đã thành nét đẹp truyền thống mỗi khi tết đến, xuân về, các cấp, các ngành, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã phối hợp tổ chức các hoạt động tết sớm cho học sinh tại các trường trên địa bàn thông qua các hoạt động gói bánh chưng, văn nghệ, các trò chơi dân gian, bữa cơm tất niên mang hương vị tết; tổ chức thiện nguyện, trao tặng những món quà ý nghĩa, áo ấm để các em đón tết đủ đầy, vui xuân đầm ấm, thêm yêu trường, mến lớp, tạo động lực học tập tốt hơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Lóng Phiêng, huyện Yên Châu

Thực hiện chỉ đạo của ngành GD&ĐT về chủ đề "Không để học sinh nghèo bị bỏ lại phía sau", các trường học trên địa bàn các huyện, thành phố đã tổ chức các hình thức huy động, đóng góp khác nhau, với mục đích chia sẻ những tình cảm yêu thương, để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đón một mùa xuân ấm áp và nhận được sự hỗ trợ từ MTTQ, hội chữ thập đỏ, các tổ chức, các nhà hảo tâm trao tặng quà tết cho học sinh nghèo. Ngoài ra, nhiều cán bộ ở các sở, ban ngành, giáo viên đã nhận đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh khuyết tật bằng nhiều hình thức như tặng quà tết, quần áo, sách vở, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh yếu kém, giúp các em vươn lên trong học tập, tự tin, hòa đồng cùng các bạn.

Trường THCS Tô Hiệu, thành phố Sơn La tổ chức Chương trình "Tết ấm yêu thương năm 2023" cho học sinh.

Tại thành phố Sơn La, Tết cho bạn nghèo đã được Phòng GD&ĐT chỉ đạo theo chủ đề của tháng mùa xuân; hầu hết các trường đã tổ chức hội diễn văn nghệ, hội chợ xuân, tổ chức quyên góp áo ấm, sách vở, đồ dùng ủng hộ học sinh nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Dịp cuối năm, Trường THCS Tô Hiệu đã tổ chức Chương trình “Tết ấm yêu thương năm 2023", để các em được trải nghiệm các hoạt động gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian. Đặc biệt, tại chương trình, các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã trao 66 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho 66 học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Cô giáo Quàng Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường, nói: Toàn trường có 45 học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật, nhưng các em đã biết vượt lên trên hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi. Những món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần đưa mùa xuân ấm áp đến với các em. 

Lãnh đạo Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh chuyển trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Tô Hiệu, thành phố Sơn La.

Cầm trên tay phần quà Tết của lãnh đạo Báo Nhân Dân trao tặng, em Hà Minh Đức, học sinh lớp 9B, Trường THCS Tô Hiệu, xúc động: Được nhận quà vào những ngày giáp tết như thế này, em thấy rất ấm áp. Số quà được tặng sẽ giúp em và gia đình đón tết đủ đầy hơn, tấm lòng của các nhà tài trợ, sự quan tâm của nhà trường, thầy cô và sự động viên của bạn bè là động lực để em cố gắng hơn trong học tập, rèn luyện.

Nằm ở địa bàn vùng biên, nơi còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trường THCS Lóng Phiêng, huyện Yên Châu đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức các trò chơi dân gian, giải thể thao; trao 30 suất quà cho 30 học sinh nghèo; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức trao 32 suất quà cho học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy giáo Lê Ngọc Hoàng, Hiệu trưởng Trường THCS Lóng Phiêng, thông tin: Nhà trường muốn sẻ chia, góp thêm tết đủ đầy cho gia đình học sinh và động viên, khích lệ tinh thần các em. Trước kia nhiều em đi học không chuyên cần, không coi trọng việc học, nhưng bây giờ đều thích đến trường, sau nghỉ tết tự giác đi học đầy đủ. Phụ huynh cũng quan tâm tới việc học của con hơn.

Lãnh đạo huyện Yên Châu trao áo ấm cho học sinh nghèo tại Trường tiểu học và THCS Mường Lựm, huyện Yên Châu.

Với mong muốn, những ngày tết cổ truyền của các em học sinh hoàn cảnh khó khăn được trọn vẹn, đủ đầy, Huyện đoàn Thuận Châu đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện cùng hỗ trợ để thực hiện tốt công tác chăm lo tết cho trẻ em trên địa bàn.

Anh Vũ Quang Huy, Bí thư Huyện đoàn Thuận Châu, nói: Đơn vị đã phối hợp với Trung tâm hoạt động thanh thiếu thi tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, đoàn tình nguyện Junko Đà Nẵng tổ chức các chương trình tình nguyện tại các trường học… Trong đó, đã tặng 280 suất quà, 1.000 chiếc bánh chưng, 1 nhà tình nghĩa, với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng, đây là hoạt động ý nghĩa để thế hệ trẻ biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hội LHPN tỉnh trao quà tết cho trẻ mồ côi tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu.

Bằng nhiều hình thức vận động linh hoạt, hiệu quả, Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi, vận động và trao tặng 134 suất quà Tết cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật tại các huyện: Yên Châu, Sốp Cộp, Sông Mã, Vân Hồ, Mộc Châu, với tổng trị giá 77 triệu đồng. Bà Mai Thu Hương, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, chia sẻ: Chung tay chăm lo Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao tặng các suất quà Tết ý nghĩa tới các em học sinh, giúp các em có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Một mùa xuân mới lại về, nụ cười hân hoan, ánh mắt rạng rỡ của các em học sinh nghèo hiếu học khi nhận được sự quan tâm, động viên của các tổ chức, cá nhân đã tỏa thêm hơi ấm mùa xuân ngập tràn yêu thương và hạnh phúc.

Nguyễn Thư

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới