Kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường

Ngày 28/12, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan đối với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La, đã kiểm tra, giám sát tại Công ty CP Mía đường Sơn La.

Đoàn giám sát số 2 giám sát tại Công ty cổ phần Mía đường Sơn La.

Niên vụ sản xuất năm nay, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La bắt đầu hoạt động từ ngày 7/12/2022. Thu mua trên 90.500 tấn mía; sản lượng đường thành phẩm trung bình 400 tấn/ngày. Công ty đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường, đã có văn bản gửi Sở TN&MT đề nghị cho phép tích hợp xưởng sản xuất phân vi sinh vào Giấy phép môi trường.

Đoàn giám sát số 2 kiểm tra hiện trạng công trình bảo vệ môi trường của nhà máy.

Ghi nhận hiện trạng các công trình thu gom, xử lý nước thải cho thấy: 2 hệ thống xử lý nước thải công suất 900 m3/ngày đêm và 2.000 m3/ngày đêm hoạt động ổn định, nước thải phát sinh trong hoạt động sản xuất sau khi được xử lý đạt quy chuẩn được dẫn sang bể chứa nước sau xử lý để tuần hoàn tái sử dụng hoàn toàn. Chất thải rắn công nghiệp được thu gom, lưu giữ trong nhà chứa chất thải nguy hại. Công ty cũng hoàn thành việc sửa chữa toàn bộ các hồ đảm bảo tránh nước thải thấm, ngấm vào môi trường đất; gia cố và trát lại thành bể chứa nước dập bụi; đã phát quang thực vật khu vực gom nước mưa vào hang caster, lắp đặt camera tại khu vực để quan sát hang caster.

Giám sát khu vực xử lý nước thải tại Nhà máy.

Hạn chế tác động bụi tro của bã mía từ lò hơi khi thải ra môi trường, Nhà máy đang áp dụng biện pháp khử bụi ướt cho tổng 4 lò hơi (3 lò 33 tấn/giờ và 1 lò 20 tấn/giờ dự phòng). Trên ống khói thải ra môi trường được gắn các thiết bị quan trắc các thông số của dòng khí thải ra môi trường, được kết nối trực tiếp với Sở TN&MT. Tro sau lọc dùng làm phân bón cho vùng nguyên liệu của Nhà máy. Phần nước sau khi lắng lọc được bơm trở lại hệ thống xử lý khí thải.

Đoàn giám sát ghi nhận chỉ số các đồng hồ của hệ thống xử lý nước thải; lấy 4 mẫu nước thải để giám sát quá trình xử lý nước thải của nhà máy. Đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp với nhà thầu thực hiện việc kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo khí thải và khí chuẩn của hệ thống quan trắc tự động, liên tục khí thải. Tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Trong quá trình hoạt động, nếu có sự thay đổi về thiết bị lắp đặt hoặc thay đổi với các công trình bảo vệ môi trường, Công ty cần báo cáo với UBND tỉnh Sơn La, qua Sở TN&MT để kiểm tra, giám sát.

Kiểm tra chỉ số đồng hồ đo lưu lượng nước
Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước tại khu vực đầu vào và đầu ra hệ thống xử lý nước thải để quan trắc.
Minh Thu

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới