Khéo tiết kiệm - nhân niềm vui

Chúng tôi cùng cán bộ Chi hội phụ nữ bản Phiêng Lỷ, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai đến thăm gia đình chị Lường Thị Nính - là 1 trong 198 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được tổ chức hội giúp đỡ thoát nghèo. Từ các mô hình tiết kiệm “5 nghìn đồng/hội viên/tháng”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Lợn nhựa tiết kiệm”, đã giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, có một cái tết no ấm, yêu thương.

Hội viên phụ nữ bản Hậu, xã Chiềng Khoang, đóng góp “Hũ gạo tiết kiệm”.

Đon đả mời khách vào nhà, chị Nính nói: Trước đây, do thiếu vốn nên gia đình tôi không có tiền đầu tư sản xuất, chăn nuôi, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2020, được Chi hội phụ nữ bản cho vay 10 triệu đồng từ mô hình tiết kiệm 5 nghìn đồng/tháng/hội viên. Từ số tiền vay và anh em giúp đỡ, tôi đã mua 5 con dê và 1 con bò, tổng giá trị gần 20 triệu đồng về nuôi. Vui mừng, gia đình tôi đã trả hết tiền vay chi hội phụ nữ. Hiện nay, gia đình đang tập trung chăm sóc 3 con bò, 15 con dê và hơn 1 ha cà phê. Được giúp vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tôi sẽ tích cực tham gia mô hình tiết kiệm của chi hội, mong giúp được nhiều chị em vươn lên có cuộc sống no ấm.

Lên bản vùng cao Phiêng Lỷ, xuân về, những vườn cây ăn quả xanh tươi, nảy lộc, đơm chồi. Chị Cà Thị Phảnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Khoang, thông tin: Hội có hơn 1.500 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi hội, trong đó, 2,6% hội viên thuộc hộ nghèo. Ngoài việc phân công hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ hội viên nghèo; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, Hội đã tuyên truyền, vận động chị em tham gia các mô hình tiết kiệm, như: “5 nghìn đồng/hội viên/tháng”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Lợn nhựa tiết kiệm”... tạo nguồn quỹ giúp đỡ hội viên. Từ năm 2016 đến nay, các chi hội đã tiết kiệm 7 tấn gạo giúp trên 150 hội viên hoàn cảnh khó khăn và hơn 150 triệu đồng cho 30 hội viên vay phát triển kinh tế, trong đó 16 gia đình hội viên đã thoát nghèo.

Thăm nhà chị Cà Thị Trưởng, Chi hội trưởng phụ nữ bản Phiêng Lỷ, đầy ắp tiếng nói cười của hội viên đến góp gạo, tiền cho mô hình tiết kiệm của chi hội; mỗi hội viên góp 1 kg gạo/quý và 5 nghìn đồng/tháng. Chị Trưởng nói: Từ mô hình tiết kiệm, đến nay, chi hội đã giúp 3 hội viên vay 30 triệu đồng để phát triển sản xuất, 10 chị được hỗ trợ hơn 400 kg gạo. Đón xuân Quý Mão, từ nguồn quỹ tiết kiệm, chúng tôi sẽ dành khoảng 1 tạ gạo đến thăm, tặng hội viên phụ nữ còn khó khăn trong bản, góp thêm tết no ấm cho hội viên.

Nhìn gương mặt của chị Lò Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai thật tươi. Bởi việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa thật lớn, chị chia sẻ: Từ mô hình tiết kiệm của Hội LHPN xã Chiềng Khoang, đến nay, 11 tổ chức hội trong toàn huyện duy trì 42 mô hình tiết kiệm gạo và tiền. Từ năm 2016 đến nay, các mô hình tiết kiệm đã giúp đỡ 198 chị em hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo. Thời gian tới, Hội tiếp tục xây dựng các mô hình tiết kiệm gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Qua các phong trào, giúp chị em khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống, tích cực khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương có cách làm kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Một mùa xuân mới đang về, từ các mô hình phụ nữ tiết kiệm của các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã phát huy tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức hội phụ nữ, trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên.

Trần Hiền

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.