Kết nối việc làm cho lao động nông thôn

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lao động; nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng trực tiếp tại Trung tâm; số lượt đơn vị, doanh nghiệp, người lao động truy cập website vieclamsonla.net để tìm hiểu, đăng ký thông tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm và xuất khẩu lao động ngày càng gia tăng - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy, kết nối các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức hội nghị tư vấn việc làm tại huyện Sốp Cộp. 

Ông Nguyễn Quang Khải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: Trung tâm sử dụng tối đa các kênh thông tin Website: vieclamsonla.net; Facebook: Trung tâm dịch vụ việc làm Sơn La; Email: ttdvvl.sldtbxh@sonla.gov.vn; các giao dịch qua điện thoại, zalo... Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động các lĩnh vực tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề; cung ứng lao động trong và ngoài nước; thông tin thị trường lao động; bảo hiểm thất nghiệp... Đồng thời, đẩy mạnh việc trao đổi thông tin hai chiều giữa Trung tâm và người lao động, người sử dụng lao động, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động, cũng như nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp về trình độ người lao động.

Trung tâm thường xuyên đưa thông tin về tuyển dụng lao động đi làm việc trong tỉnh, các tỉnh và nước ngoài của các doanh nghiệp được phép tuyển lao động trên địa bàn tỉnh trên Trang Facebook dịch vụ việc làm để tư vấn và tuyển dụng. Trong 11 tháng năm 2022, đã có 116.301 lượt người truy cập vào Website vieclamsonla.net để tìm hiểu các thông tin. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường liên kết với hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh bạn, các trường đào tạo nghề, nhằm nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin về thị trường lao động. Đồng thời, phối hợp tổ chức hội nghị lưu động tại các xã, bản thuộc các huyện trong tỉnh.

Trong năm 2022, Trung tâm đã phối hợp với các huyện tổ chức 142 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lao động, việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động; thông tin tuyên truyền thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho 23.832 lượt người, đạt 280% kế hoạch, tăng 163% so với cùng kỳ năm 2021. Tư vấn trực tiếp tại Trung tâm, qua điện thoại và trên Facebook của đơn vị cho 4.802 lượt lao động. Nhờ vậy, đã kết nối việc làm thành công cho 2.922 lao động làm việc ổn định tại Tập đoàn TEX Hông, Công ty may Tinh Lợi, Trường cao đẳng nghề Than khoáng sản Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH Regina Hải Phòng, các công ty và doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài nước... Ngoài ra, trực tiếp giới thiệu và cung ứng 204 lao động làm việc trong nước và 17 lao động xuất khẩu.

Ông Hồ Đăng Quang, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phù Yên, thông tin: Trong năm 2022, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 2 hội nghị cấp xã, với trên 1.000 lao động thuộc 17 xã trong huyện tham dự. Tại các hội nghị, người lao động được phổ biến về chương trình giải quyết việc làm của tỉnh, của huyện; các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động theo Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 03/4/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; chính sách dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm của huyện, của tỉnh, các chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động của từng đơn vị tuyển dụng đến người lao động... Đây là kênh thông tin quan trọng, góp phần giúp thêm 3.246 lao động mới trên địa bàn đi làm việc tại các doanh nghiệp ở các tỉnh bạn trong năm 2022.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi về thủ tục cho người lao động giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia. Phối hợp với các phòng ban thuộc cơ quan BHXH tỉnh quản lý chặt chẽ việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, thông báo các trường hợp chấm dứt, tạm dừng, tiếp tục, hủy hưởng... Trung bình một năm, Trung tâm tiếp nhận và giải quyết 3.500 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Qua rà soát, 100% người lao động đến giao dịch tại Trung tâm đều hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ, CCVC của đơn vị.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tăng cường liên kết với hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh bạn, các trường đào tạo nghề, nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin thị trường về lao động. Kết nối các doanh nghiệp và người lao động, từng bước đổi mới công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Nâng cao chất lượng công tác tư vấn giới thiệu việc làm, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương chính sách về việc làm, thị trường lao động đến người dân. Đẩy mạnh hoạt động của Website giao dịch việc làm trên mạng internet, tiến tới phát triển hệ thống sàn giao dịch việc làm điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động ở xa vẫn có thể tham gia vào sàn giao dịch việc làm. Lựa chọn doanh nghiệp có đầy đủ pháp lý, có uy tín, có tiềm năng để tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động... Phấn đấu trong năm 2023, tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động cho 25.000 lượt người; kết nối việc làm thành công cho 2.500 người (Trung tâm trực tiếp cung ứng lao động cho 350 người); giải quyết kịp thời, đúng chính sách cho 100% hồ sơ đăng ký hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.