Hội thảo tiềm năng tham gia dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon, Phần Lan

Minh Thu

Ngày 25/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức Hội thảo về tiềm năng tham gia dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon, Phần Lan. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới các tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu Sơn La có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Ban quản lý các dự án ODA tỉnh Sơn La.

Đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu UBND tỉnh Sơn La

Toàn quốc hiện có 69 nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế khoảng 1,4 triệu m3/ngày. Tuy nhiên, chỉ có 13% lượng nước thải đô thị được thu gom để xử lý có nguy cơ dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước mặt, cũng như nước ngầm. Trong những năm tới, Việt Nam có nhu cầu đầu tư các công trình xử lý nước thải, dự kiến năm 2025 sẽ cần 8,3 tỷ USD cho các dịch vụ xử lý nước thải cho khoảng 36 triệu người dân đô thị. Trước tình hình trên, tại hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu công cụ tín dụng đầu tư công của Phần Lan (PIF); giới thiệu công nghệ xử lý nước thải và quản lý bùn thải và hỗ trợ cho các dự án tại Việt Nam sử dụng công cụ tín dụng PIF Phần Lan của Tập đoàn Operon.

Tại tỉnh Sơn La, hiện có 3 hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung tại thành phố Sơn La, thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu, với công suất thiết kế 1.500 - 6.800 m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức, Hàn Quốc và vốn đối ứng ngân sách nhà nước. Tỉnh Sơn La mong muốn Tập đoàn quan tâm xem xét, hỗ trợ, tham gia hợp tác với tỉnh triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, mở rộng các hệ thống thu gom, xử lý nước thải từ nguồn vốn của Quỹ đầu tư công Phần Lan.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới