Đồng hành cùng xã vùng 3

Giai đoạn 2021-2025, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội được UBND tỉnh phân công, phụ trách giúp đỡ xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ xã phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tặng áo ấm, chăn ấm cho học sinh xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ.

Xuân Nha là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, có 8 bản, 1.056 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Thái và Mường. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thành lập đoàn công tác về xã nắm bắt tình hình kinh tế, xã hội, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã cụ thể trên các lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhâm, Phó Giám đốc Sở, cho biết: Ngành đã phối hợp với xã tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chủ yếu là về Luật Lâm nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hôn nhân và gia đình, pháp lệnh dân số; công tác phòng, chống ma túy; các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, của Trung ương… Đồng thời, tham mưu củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ không chuyên trách các bản, các đoàn thể bản hoạt động hiệu quả.

Qua nắm bắt tình hình thực tế, đơn vị phối hợp với lãnh đạo xã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của xã. Như trồng cây ăn quả trên đất nương; trồng dứa Qeen, măng bát độ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất cho nhân dân. Đẩy mạnh triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với UBND huyện Vân Hồ và UBND xã Xuân Nha, Công ty TNHHCN Brother Việt Nam, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho người lao động trong xã. Tổ chức hội nghị tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo và cận nghèo; có 10 lao động trong xã đăng ký đi làm việc trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, đoàn công tác của Sở đã thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 11 triệu đồng. Ngoài ra, còn phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ và lắp đặt 1 bộ thiết bị vui chơi ngoài trời cho Trường mầm non xã Xuân Nha, trị giá 80 triệu đồng.

Hiện nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã thống kê danh sách lao động trong xã có nhu cầu đi làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh để tư vấn, giới thiệu cho người lao động. Lựa chọn những thị trường có thu nhập cao để giới thiệu cho lao động tham gia xuất khẩu lao động. Vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ để tặng quà, học bổng cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; học sinh vượt khó vươn lên trong học tập; thăm hỏi, tặng quà động viên các đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, bàn bạc, thống nhất giải pháp tháo gỡ, nhất là trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm ổn định cho lao động, góp phần nâng cao mức sống cho nhân dân trong xã.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới