Cung đường mùa xuân

Dự án tuyến tránh thành phố Sơn La là một trong những công trình trọng điểm, do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, tuyến đường có chiều dài 19,5km; điểm đầu tại Km 289+950 quốc lộ 6 (ngã ba Mai Sơn) và điểm cuối tại Km 308+820 nối vào đoạn tránh cục bộ đèo Sơn La tại bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La. Sau hơn 1 năm nỗ lực triển khai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, vừa giảm lưu lượng phương tiện trên quốc lộ 6 qua thành phố Sơn La, vừa đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lưu thông trên quốc lộ 6, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.

Tuyến đường tránh đoạn qua xã Chiềng Cọ, Thành phố.

Tuyến tránh thành phố Sơn La, đoạn qua xã Chiềng Cọ những ngày cuối năm, sôi động. Dọc 2 bên đường, bạt ngàn vườn cây ăn quả, vườn cà phê, hứa hẹn một cuộc sống khấm khá hơn. Chị Tòng Thị Bó, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cọ, chia sẻ: Toàn xã có gần 6km tuyến tránh qua địa bàn, với 157 hộ nhường khoảng 9 ha đất cho dự án này. Xã có 450 ha cây ăn quả, 987 ha cà phê, khi tuyến tránh được đưa vào khai thác, giá thành nông sản của nông dân sẽ tăng và có cơ hội phát triển du lịch; nhân dân rất phấn khởi.

Còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2022, các đơn vị thi công đã hoàn tất rải thảm asphalt toàn bộ tuyến đường, một số hạng mục khác, như cắm biển báo giao thông, kẻ vạch cũng đã hoàn tất. Thời điểm này, chỉ còn một vài hạng mục nhỏ khác đang được các đơn vị khẩn trương hoàn tất. Từ trên cao nhìn xuống, một tuyến đường mới rộng mở chạy qua địa bàn các bản mường tạo nên cảnh sắc tươi mới. Đặc biệt, suốt dọc chiều dài gần 20km dọc theo các xã, bản của Thành phố kết nối với các tuyến nhánh giao thông nông thôn sẽ hình thành các điểm giao thương buôn bán hàng hóa, nhất là vùng cà phê, vùng cây ăn quả, vùng trang trại chăn nuôi...

Có một cung đường đẹp trải nhựa hôm nay, nhìn lại việc giải phóng mặt bằng, UBND Thành phố đã triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với một quyết tâm cao nhất. Đoạn qua địa phận thành phố Sơn La khoảng 15 km với 589 hộ bị ảnh hưởng, diện tích đất thu hồi 51,48 ha thuộc các xã, phường: Chiềng Cọ, Hua La, Chiềng Cơi, Chiềng Sinh. Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các xã, phường vận động, tuyên truyền đến nhân dân, tạo sự đồng thuận triển khai. Từ năm 2018, UBND Thành phố đã ban hành 81 quyết định thu hồi đất của 589 hộ, với diện tích trên 57,44 ha, có tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 136 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: Tuyến giao thông mới này vừa rút ngắn khoảng cách, vừa kết nối giao thông thuận tiện cho tuyến hàng hóa; tuyến xe khách liên tỉnh từ các huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên, Lai Châu không phải vượt qua cung đèo Sơn La nguy hiểm và phức tạp trong nội đô của Thành phố.

Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng công trình giao thông Miền Bắc là đơn vị tư vấn, giám sát dự án, đã cử cán bộ thường xuyên giám sát chặt chẽ về tiến độ, kỹ thuật, chất lượng các hạng mục của dự án. Ông Nguyễn Tiến Dũng, kỹ sư công ty, thông tin: Khi thực hiện dự án, khó khăn nhất là thi công 3 nút giao thuộc xã Hua La, quốc lộ 4G, cuối tuyến thuộc xã Chiềng Cọ do liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng phải nhắc đến sự vào cuộc sát sao, kịp thời của lãnh đạo UBND tỉnh,  UBND Thành phố, cùng các ban, ngành trong công tác giải phóng mặt bằng để các đơn vị thi công hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Sơn La là tỉnh làm rất tốt công tác này so với nhiều tỉnh khác trong cả nước.

Tuyến đường tránh đoạn qua xã Chiềng Cọ, Thành phố.

Là một trong những doanh nghiệp có nhiều phương tiện vận tải, Công Ty TNHH Kim Thành Sơn La hiện có 10 xe chuyên vận tải vật liệu xây dựng thường xuyên đi qua nội thành phố Sơn La. Bà Trịnh Thị Phượng, Phó giám đốc công ty, cho biết: Mỗi ngày, công ty có khoảng 30 lượt xe lưu thông trên tuyến quốc lộ 6 qua Thành phố. Mỗi lần qua đây đều gặp khó khăn vì thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến tiến độ các công trình xây dựng. Tuyến tránh thành phố Sơn La hoàn thành, chúng tôi rất vui mừng vì thuận lợi trong hoạt động vận tải và quan trọng là người dân nội thành sẽ an toàn hơn khi tham gia giao thông...

Đón Tết Nguyên đán cổ truyền 2023 là thời điểm tuyến đường tránh thành phố Sơn La hoàn thành và đưa vào sử dụng, mở ra một cung đường mới, giảm lưu lượng phương tiện trên quốc lộ 6 qua Thành phố, kết nối giao thông thuận tiện hơn, nâng cao năng lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.

Huyền Trang

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới