Chiềng Sơ tạo việc làm cho lao động nông thôn

Những năm qua, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị  kết nối với các công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời, phối hợp chuyển giao kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo ở địa phương.

Lò sấy long nhãn của hộ dân ở bản Nà Cần 2, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã tạo việc làm cho lao động địa phương.

Ông Lò Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ, cho biết: Toàn xã hiện có hơn 6.340 người trong độ tuổi lao động. Hàng năm, xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với ban quản lý các bản tiến hành rà soát, thống kê số người trong độ tuổi lao động không có việc làm, lao động chưa qua đào tạo, gắn với nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, để xây dựng kế hoạch tạo việc làm phù hợp cho người dân.

Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả hơn 1.850 ha đất sản xuất nông nghiệp. Rà soát diện tích đất trồng cây lương thực ngắn ngày năng suất thấp để chuyển sang trồng các loại cây ăn quả. Cải tạo vườn tạp bằng cây nhãn miền, nhãn ghép, cây xoài ghép... Hiện, xã có hơn 1.800 hộ dân trồng 838 ha cây ăn quả, trong đó 700 ha đã cho thu hoạch, năng suất đạt 7-8 tấn quả các loại/ha/vụ. Số diện tích đất nông nghiệp còn lại, xã vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả hoặc tiếp tục trồng các loại cây ngô lai, sắn cao sản, bí đỏ, lạc, đỗ, gừng. Năm 2022, sản lượng ngô ước đạt trên 1.400 tấn và 2.400 tấn sắn.

Hàng năm, xã Chiềng Sơ đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện về chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho hàng nghìn lượt người dân. Từ các nguồn vốn hỗ trợ, dự án, chương trình, nguồn kinh phí của địa phương được giao hàng năm và các nguồn huy động khác khoảng 8 tỷ đồng, xã đã lựa chọn đối tượng hỗ trợ vốn phát triển sản xuất hoặc đào tạo nghề, với các nhóm đối tượng: Quân nhân xuất ngũ; người nghèo; học sinh đã tốt nghiệp THPT... Trong năm 2022, từ các nguồn vốn này đã có trên 100 lao động có việc làm ổn định, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả.

Với thế mạnh về nghề sấy long nhãn, người dân trong xã đã đầu tư xây dựng được 194 lò sấy long nhãn tư nhân, trong đó 84 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng theo Quyết định số 1818/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 của UBND tỉnh về quy định nội dung và mức hỗ trợ đầu tư các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm nhãn và nông sản khác năm 2021 trên địa bàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.000 lao động địa phương.

Lò sấy long nhãn của gia đình anh Cà Văn Long, bản Nà Cần 2, tiêu thụ trên 400 tấn quả nhãn tươi/năm, tạo việc làm thời vụ cho 20 - 30 lao động địa phương, với mức tiền công từ 150-250 nghìn đồng/người/ngày. Anh Long cho biết: Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhãn tại địa phương khó tiêu thụ, nên gia đình tôi đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng lò sấy long nhãn để giải quyết đầu ra cho quả nhãn của gia đình và người dân trong bản.

Xã Chiềng Sơ còn phối hợp giới thiệu lao động địa phương với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động. Tính từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã có 1.250 lao động đi làm việc tại các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và Bình Dương... Nhiều lao động đi làm việc ngoài tỉnh có thu nhập khá đã thoát nghèo, mua sắm được đồ dùng sinh hoạt, sửa chữa nhà ở hoặc xây mới nhà ở khang trang.

Anh Lường Văn Thanh, bản Luấn, chia sẻ: Từ năm 2017, vợ chồng tôi đi làm công ty gỗ ở tỉnh Bắc Ninh, thu nhập ổn định từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Sau 5 năm tiết kiệm, tôi đã thoát nghèo và xây được ngôi nhà kiên cố, có điều kiện chăm lo cho các con học hành chu đáo.

Đến nay, xã Chiềng Sơ có gần 94,5% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Hàng năm, từ 1,5 - 3% số hộ thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện còn 5,59%; thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo.

 Với mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%, xã Chiềng Sơ đang tiếp tục vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; rà soát nhu cầu học nghề của người dân để tham mưu với huyện tổ chức các lớp dạy nghề lĩnh vực nông nghiệp, sửa chữa, dịch vụ; tạo điều kiện cho lao động có nhu cầu được đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh..., góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.