Chiềng Mung thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

Phan Trang

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền vai trò, ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn đã thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để người dân địa phương thay đổi suy nghĩ, tích cực đăng ký tham gia và duy trì đóng BHYT, góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đại lý ủy quyền thu BHYT tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Chiềng Mung từ xã khu vực II chuyển thành xã khu vực I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt giai đoạn 2021-2025, nên hàng nghìn hộ dân không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua BHYT. Vì vậy, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn giảm đột ngột. Đến hết năm 2021, toàn xã chỉ còn 57% dân số tham gia BHYT. Thực hiện kế hoạch đưa xã Chiềng Mung về đích nông thôn mới năm 2022, xã phải có ít nhất 90% dân số tham gia BHYT, do vậy xã đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động, nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người dân về quyền và lợi ích khi tham gia BHYT.

Bà Lò Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung, cho biết: Ngay từ đầu năm, xã đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã; phối hợp với BHXH huyện thành lập 8 tổ xung kích tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về chính sách BHYT tại nhà văn hóa bản vào các ngày cuối tuần. Lãnh đạo UBND xã, trưởng bản, hoặc bí thư chi bộ và đại lý BHYT được ủy quyền thu tại địa phương thành lập các nhóm trực tiếp đến các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Chúng tôi cũng lồng ghép tuyên truyền, giải thích, thuyết phục người dân bằng nhiều phương thức, hình thức làm sao để khéo léo giúp người dân hiểu rõ quyền lợi đóng BHYT là cách “đóng góp khi lành, để dành khi ốm” người dân chủ động tham gia và duy trì đóng nối tiếp BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của mình khi gặp rủi ro ốm đau, tai nạn bất ngờ.

Bà Lò Thị Thuông, là một trong 3 đại lý được ủy quyền thu BHYT tại xã Chiềng Mung, chia sẻ: Tháng 9 năm nay, tôi đã từng chứng kiến trường hợp đau lòng khi gặp tai nạn, chi phí nằm viện lên tới gần 50 triệu đồng, vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Khi ấy người thân của gia đình mới tìm đến đại lý để mua BHYT nhưng không được hưởng quyền lợi BHYT vì BHYT chỉ có giá trị hiệu lực sau 3 tháng đóng BHYT và phải duy trì liên tục. Nên khi tham gia tuyên truyền tại hộ gia đình tôi đã luôn kiên trì, giải thích, thuyết phục và tư vấn cho các hộ về nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia đóng BHYT, vận động người dân không chỉ tham gia đóng BHYT mà cần duy trì đóng BHYT liên tục, thường xuyên nhắc nhở những khách hàng sắp hết hạn BHYT đóng liên tục để đảm bảo quyền lợi.

Bản Xum là một trong những bản có dân số đông nhất xã, với 197 hộ, 923 nhân khẩu, đầu năm 2022, bản mới có 45% người dân tham gia BHYT, nhưng cuối năm 2022 đã đạt hơn 90%. Anh Tòng Văn Nhất, Trưởng bản, cho biết: Ban đầu người dân còn chưa hiểu rõ về chính sách BHYT, không tham gia đóng BHYT vì chủ quan cho rằng khi nào ốm mới mua. Nhưng qua được tuyên truyền, vận động nhiều lần người dân đã hiểu và tích cực tham gia đóng BHYT.  

Ông Hoàng Văn Duân, bản Xum, chia sẻ: Gia đình tôi có 4 người, 5 năm nay tôi luôn duy trì đóng BHYT cho tất cả các thành viên của gia đình, mỗi năm đóng 2 triệu 225 nghìn đồng. Số tiền đóng BHYT này hoàn toàn trong khả năng của gia đình, quan trọng là khi ốm đau sẽ được hưởng các chính sách BHYT, tiết kiệm chi phí viện phí, giảm gánh nặng gia đình.

Đến nay, xã Chiềng Mung đã có 9.648 người tham gia BHYT, đạt 85% dân số. Xã đang tiếp tục duy trì 3 tổ tuyên truyền; rà soát, thống kê lại số người đã tham gia BHYT thuộc các đối tượng là bố, mẹ ruột, bố mẹ vợ hoặc chồng có con công tác trong lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí, thân nhân người có công với cách mạng được cấp phát BHYT miễn phí, nhưng dữ liệu thông tin chưa đồng nhất với BHXH để rà soát, thống kê chính xác số người tham gia BHYT. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHYT, tin tưởng xã Chiềng Mung sẽ sớm đạt được mục tiêu BHYT toàn dân.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới