"Bữa cơm nhân ái", ấm lòng người bệnh

Thông lệ, vào 10 giờ 30 phút chủ nhật hằng tuần, Huyện đoàn Sông Mã, Bệnh viện đa khoa huyện, Bếp ăn Phan Ân, lại tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Những suất ăn miễn phí tuy không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại thấm đẫm tình người, giúp bệnh nhân có thêm động lực, yên tâm điều trị.

Khoảng 7 giờ sáng, toàn bộ thực phẩm được tập trung tại nhà anh Trần Văn Huy, tổ 1, thị trấn Sông Mã để chế biến. Tại đây, mỗi người một việc, từ khâu chuẩn bị thức ăn, sơ chế, nấu nướng, ai cùng hăng hái làm việc để kịp giờ phát cơm cho bệnh nhân. Mỗi suất ăn đều được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ tốt cho các bệnh nhân trong việc điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe. Đến 10 giờ đã hoàn tất việc nấu nướng, ĐVTN vận chuyển lên xe ô tô để mang vào Bệnh viện đa khoa huyện.

ĐVTN tham gia chế biến thực phẩm

Anh Quàng Văn Hiệp, Bí thư Đoàn thị trấn Sông Mã, thông tin: Thời gian qua, chúng tôi đã phân công ĐVTN tham gia nấu cơm, phát cơm. Phát động tới các chi đoàn, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ để có nguồn quỹ hoạt động ổn định. Trong quý I, Đoàn đã vận động được 5 triệu đồng để tham gia hỗ trợ suất cơm cho bệnh nhân.

Khu vực phát cơm được đặt ở căng tin Bệnh viện. Trong khoảng 30 phút, 150 suất cơm, canh đã được ĐVTN phát đến tận tay cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo. “Bữa cơm nhân ái” ở Bệnh viện huyện Sông Mã được thực hiện từ tháng 9/2022, do Bếp ăn Phan Ân khởi xướng và tài trợ. Hiện nay, toàn bộ thịt, gạo, trứng do Bếp ăn Phan Ân đảm nhiệm, các loại rau, gia vị và một số thực phẩm khác do các chi đoàn, cơ sở đoàn tham gia đóng góp. Tính từ tháng 9/2022 đến nay, Huyện đoàn đã phối hợp phát 1.500 suất cơm miễn phí cho 1.500 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị nội trú tại bệnh viện, trị giá từ 25.000 đến 30.000 đồng/suất. Những suất cơm tuy có giá trị không lớn về vật chất, nhưng đã động viên tinh thần đối với bệnh nhân, giúp các gia đình bớt đi gánh nặng về kinh tế trong thời gian điều trị bệnh kéo dài. 

ĐVTN phát cơm cho người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã có quy mô 350 giường bệnh. Từ năm 2022 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 5.000 lượt bệnh nhân, trong đó, nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn. Nhận suất cơm nóng hổi, chị Lò Thị Thuận, bản Nà Hi, xã Chiềng Cang, xúc động: Tôi điều trị tại viện đã nhiều ngày nay. Nhận được suất cơm miễn phí tôi rất cảm động. Còn chị Hờ Thị Mái, bản Nà Pàn, xã Nà Nghịu, chia sẻ: Cơm nấu rất ngon, đủ chất dinh dưỡng. Cảm ơn các bạn ĐVTN, các nhà hảo tâm đã động viên, giúp người nghèo như chúng tôi có thêm niềm tin để chiến thắng bệnh tật. 

ĐVTN phát cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện.

Những lời cảm ơn chân thành của bệnh nhân và gia đình người bệnh khi nhận được những suất cơm của lòng nhân ái, chính là động lực để những nhà hảo tâm, ĐVTN thêm quyết tâm gắn bó trong những hành trình tiếp theo. Anh Hà Văn Thập, Phó Bí thư Huyện đoàn Sông Mã, thông tin: Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, vận động các tổ chức, cá nhân, ĐVTN trên địa bàn ủng hộ chương trình “Bữa cơm nhân ái”. Phối hợp với Bệnh viện thống kê số lượng bệnh nhân khó khăn; bố trí địa điểm phát cơm cho bệnh nhân. Đây là hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong ĐVTN và nhân dân đối với cộng đồng.

Hy vọng chương trình "Bữa cơm nhân ái" sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho những bệnh nhân nghèo vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới